Việt Nam là một đất nước ngàn năm văn hiến với bề dày lịch sử văn hóa. Trong số đó có một môn võ dân tộc được nhiều người yêu thích. Đó chính là môn võ Vovinam. Thế nhưng có rất nhiều người thắc mắc không biết môn võ Vovinam của nước nào. Trong bài ngày hôm nay, hãy cùng http://oneteamus.org tìm hiểu thông tin môn võ Vovinam là gì nhé.

Môn võ Vovinam là gì ?

Vovinam – hay còn gọi là Việt võ đạo. Đây là môn võ được sáng lập bởi chính các vị đại sư người Việt Nam. Và cũng chính là môn võ dân tộc lan xa đến các đất nước khác trên thế giới. Như Campuchia, Nga, Pháp, Bỉ, Ba Lan, Thái Lan, Ấn Độ,…. Vovinam là cái tên viết tắt từ “Võ Việt Nam”.

Theo chia sẻ của các võ sư, môn võ được sáng lập và phát triển dựa trên môn đấu vật cổ truyền Việt Nam. Ngoài ra, còn được đúc kết từ các tinh hoa võ thuật của các nước lân cận như Nhật Bản, Trung Quốc, … Võ sư Nguyễn Văn Lộc chính là người đầu tiên tập hợp tất cả mọi thứ lại. Và sáng lập ra các động tác của môn võ Vovinam theo nguyên lý Cương Nhu Phối Triển. Người tập luyện võ sử dụng các bộ phận trên cơ thể để tập các đòn thế khóa gỡ, phản đòn, vật,… Bên cạnh đó có thể sử dụng vũ khí đi kèm như đao, kiếm, gậy,….

Môn võ Vovinam là gì ?
Môn võ Vovinam là gì ?

Tìm hiểu về võ Vovinam

Võ Vovinam là gì, chúng chỉ đơn giản là môn võ Việt Nam, được sáng tác bởi những người mang dòng máu Việt. Thế nhưng, nguồn gốc, lịch sử Vovinam được hình thành thế nào lại là một câu chuyện dài. Bởi lẽ sáng lập ra một môn võ đại diện cho toàn dân tộc không phải là điều đơn giản. Từ trước khi có Vovinam, hầu hết mọi người đều luyện tập thế võ của các đất nước khác. Hoặc là dựa vào đó để triển khai võ tự do, chứ không hề có một môn võ chính thống nào hết.

Nếu bạn đang thắc mắc không biết học võ Vovinam ở đâu uy tín và chất lượng thì có thể tham khảo một số địa chỉ dạy võ Vovinam được nhiều người lựa chọn theo học này nhé!

Lịch sử hình thành võ Vovinam là gì ?

Người sáng lập ra môn phái Vovinam chính là võ sư Nguyễn Văn Lộc. Theo những gì được ghi chép lại, ông đã sáng lập môn võ dân tộc này từ những năm 1936. Tuy nhiên mãi cho đến năm 1938 mới chính thức công bố với tất cả mọi người. Và được công chúng công nhận là một môn phái võ.

Võ sư là người nhiều năm nghiên cứu và luyện tập các môn võ. Ông luôn muốn truyền day những kĩ thuật tự vệ cho môn sinh của mình. Vừa dùng để rèn luyện sức khỏe bản thân, vừa sử dụng để bản thân. Thời kỳ đó, võ cũng được coi là một thứ tự vệ lại sự chiếm đóng của quân Pháp. Rất nhiều môn sinh đã tìm đến ông để học võ cũng như được truyền dạy các chân lý sống. Võ sư luôn muốn bản thân được hướng thiện, làm trong sáng tâm hồn.

Võ Vovinam là môn võ đại diện cho dân tộc
Võ Vovinam là môn võ đại diện cho dân tộc

Hơn ai hết, võ sư Nguyễn Văn Lộc luôn canh cánh trong lòng về tự tôn dân tộc. Ông âm thầm nghiên cứu võ kungfu Trung Quốc, võ Nhật Bản, Hàn Quốc,… Từ đó tự mình tập hợp lại những gì tâm đắc nhất, phát triển chúng theo nguyên lý đấu vật Việt Nam. Để chúng được mang màu sắc chính thống của dân tộc chứ không phải là võ pha trộn. Đáng tiếc là đến năm 1960, ông đã qua đời và để đệ tử của mình là Lê Sáng tiếp nhận môn phái.

Sự phát triển của môn võ Vovinam

Tiếp nối ý nguyện của võ sư Nguyễn Văn Lộc, võ sư Lê Sáng và toàn bộ môn sinh mong muốn được phổ biến rộng rãi Vovinam ra toàn thế giới. Để tất cả mọi người đều biết đến võ Vovinam là gì. Chính thức đến năm 1966, Vovinam được giảng dạy rộng rãi, đặc biệt là xuất hiện ở 1 số trường công lập. Lịch sử Vovinam phát triển và hình thành ở các nước bạn là nhờ các võ sư dày công phổ biến môn võ đến với nhiều người.

Bạn có biết võ vovinam có mấy đai không? Hãy đọc bài viết: Võ vovinam có mấy đai? Nội dung thi lên đai vovinam chuẩn này để biết câu trả lời nhé!

Vovinam đã phát triển rộng rãi trên toàn thế giới
Vovinam đã phát triển rộng rãi trên toàn thế giới
  • Tháng 10 năm 2007, chính thức thành lập Liên đoàn Vovinam Việt Nam.
  • Tháng 9 năm 2008, chính thức thành lập Liên đoàn Vovinam quốc tế.
  • Tháng 2 năm 2009, chính thức thành lập Liên đoàn Vovinam Châu Á. Cùng tháng 7 năm đó, lần đầu tiên Giải vô địch Vovinam thế giới được tổ chức và diễn ra thành công tốt đẹp.

Sau khi chưởng môn Lê Sáng qua đời vào tháng 9 năm 2010, võ sư Nguyễn Văn Chiểu được bổ nhiệm là chánh chưởng quản. Chính thức tiếp quản và phát triển Vovinam. Vào tháng 1 năm 2018 vừa qua, võ sư Nguyễn Duy Hùng đã được tiếp chức chưởng môn môn phái Vovinam.

Chắc hẳn mọi người đều biết rõ võ Vovinam là gì rồi đúng không. Rất nhiều các bạn trẻ đã chọn gắn bó môn võ mang lại niềm tự hào dân tộc này. Vừa để rèn luyện cơ thể vừa được học thêm những cách sống đậm chất Việt Nam.

Võ vovinam là gì? Tìm hiểu về nguồn gốc môn Việt Võ Đạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *