Có nhiều môn sinh mới tập Vovinam đều thắc mắc “Trong võ Vovinam có mấy đai”. Mỗi môn võ đều dùng đai để phân chia cấp bậc của người tập võ. Bắt đầu từ cấp thấp nhất cho đến cao nhất, để công nhận trình độ của người luyện võ. Cùng oneteamus tìm hiểu hệ thống đai Vovinam gồm có mấy cấp và nội dụng thi lên đai Vovinam nhé.

Võ Vovinam có mấy đai ?

Sau khi chính thức được công nhận là môn phái võ của Việt Nam, Vovinam cũng được quy định trang phục thi đấu của riêng mình. Đó là bộ võ phục màu lam, với phần logo thêu ở ngực trái, bảng tên gắn ở ngực phải. Và có một thứ không thể thiếu chính là các đai trong Vovinam. Tên tiếng Anh của chúng là Vovinam belts vì môn võ này khá phát triển ở nước ngoài.

Các đai Vovinam cũng được phân chia bằng màu sắc khác nhau. Chủ yếu là để người xem phân biệt các cấp bậc đai Vovinam dễ dàng hơn. Khác với các môn võ khác, trong Vovinam đai đen ban đầu không hề tồn tại. Mãi đến sau này khi Vovinam được quốc tế hóa mới được thêm vào. Cùng tìm hiểu trong võ Vovinam có mấy đai nhé.

Trong võ Vovinam có mấy đai ?
Trong võ Vovinam có mấy đai ?

Các cấp đai trong Vovinam

  • Đai xanh dương (nhạt hơn màu võ phục): là đai dành cho cấp Tự vệ nhập môn. Những võ sinh mới bắt đầu học sẽ đeo đai này. Đai có màu xanh dương nhạt, một cấp.

Võ Vovinam của nước nào? Môn võ Vovinam do chính các võ sư Việt Nam sáng lập nên. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về môn võ thuật này nhé!

  • Lam đai: là đai xanh dương thuộc các cấp đai Vovinam, có gạch vàng, ba cấp. Người đeo đai xanh dương được gọi là các môn sinh.
  • Chuẩn hoàng đai: đai vàng Vovinam có viền xanh, một cấp. Những môn sinh trung đẳng nhưng dưới 12 tuổi sẽ đeo chuẩn hoàng đai.
  • Hoàng đai: là đai vàng có gạch đỏ, bốn cấp. Trong các đai của Vovinam thì Hoàng đai được chia ra làm 4 cấp. Hoàng Đai và Hoàng Đai nhất yêu cầu thời gian tập luyện là 2 năm. Hoàng Đai nhị là 3 năm, và Hoàng Đai tam là 4 năm.
  • Chuẩn hồng đai: đai đỏ viền vàng, một cấp. Những người đeo Chuẩn Hồng đai được gọi là Võ sư chuẩn cao đẳng, và cần đến 5 năm để luyện tập.
  • Hồng đai: Võ sư cao đăng đeo đai màu đỏ có vạch trắng, sáu cấp. Thời gian luyện tập để lên mỗi cấp là ít nhất 6 năm. Ngoài ra còn phải có luận án võ học mỗi khi thăng cấp.
Các võ sư lên được cấp Hồng đai và Bạch đai Vovinam
Các võ sư lên được cấp Hồng đai và Bạch đai Vovinam
  • Bạch đai: đai trắng Vovinam có 4 chỉ tứ sắc xanh, đen, vàng, đỏ, có 1 cấp. Thời gian luyện tập không giới hạn. Hiện hệ thống đai trong Vovinam không còn tồn tại Bạch đai Vovinam. Bởi chỉ có vị trí Chưởng môn phái  mới được đeo đai này, mà vị trí này đã được thay thế bằng Chánh chưởng quản. Người đạt được bạch đai thượng đẳng Vovinam chính là võ sử Nguyễn Văn Chiểu.

Bạn mới theo học võ Vovinam nên chưa biết cách thắt đai như thế nào là đúng cách. Hãy tham đọc ngay bài viết: hướng dẫn cách thắt đai Vovinam này nhé!

Nội dung thi lên đai Vovinam

Để thăng cấp các đai trong võ Vovinam, mỗi môn sinh cần phải thi để thể hiện trình độ của mình. Chỉ duy nhất cấp Tự vệ nhập môn thì không cần thi, vì đây là đai dành cho những người mới học võ. Từ cấp Lam đai trở lên, mỗi võ sinh, môn sinh sẽ tiến hành thi lên cấp. Và thứ tự thi là lên từng đai một, không được phép thi nhảy cóc. Hệ thống đai trong Vovinam được phân biệt bằng màu và danh xưng. Đai đen Vovinam tượng trưng cho người có đẳng cấp quốc tế, giống với Karate hay Taewondo.

Nội dung thi lên đai Vovinam
Nội dung thi lên đai Vovinam
  • Thi lên các cấp Lam đai, những môn thi gồm có: Võ thuật, Võ lực, Lý thuyết võ đạo. Ngoài ra ban giám khảo sẽ kiểm tra cả phần hạnh kiểm và tác phong của môn sinh.
  • Thi lên các cấp từ huyền đai đến hoàng đai III cấp cũng thi Võ thuật, Võ lực. Làm bài kiểm trả về Lý thuyết võ đạo, Kiến thức võ đạo. Ngoài hạnh kiểm và tác phong, môn sinh cũng được kiểm tra cả Tinh thần võ đạo.
  • Thi các đai trong Vovinam từ Chuẩn Hồng Đai trở lên cũng sẽ thi các môn thi như Võ thuật, Võ lực. Bên cạnh đó còn phải làm luận án võ học nhờ sự bảo trợ của một võ sư cao cấp hoặc lập thành 1 nhóm riêng. Người này sẽ chỉ dạy để người thi thực hiện luận án đầy đủ và chi tiết nhất. Nếu luận án được thông qua cùng với các môn thi, người đó mới chính thức được thăng cấp.

Vậy là bạn đã nắm rõ được thông tin võ Vovinam có mấy đai rồi đúng không. Ngoài ra, nếu quyết định theo đuổi môn võ này, các môn sinh cần phải thi lên đai. Vì vậy cần nắm rõ các nội dung thi lên đai Vovinam để chuẩn bị bài thi tốt nhất nhé.

Võ vovinam có mấy đai? Nội dung thi lên đai vovinam chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *