Aikido là môn võ hướng cho con người ta đến cái chân – thiện – mỹ là đỉnh cao của võ học. Chính vì vậy dù mới được ra đời từ những năm 20 của thế kỷ trước nhưng hiện nay rất nhiều người trên thế giới đã tìm cách để tự học Aikido tại nhà. Nhưng trước khi bắt đầu, các bạn cần tìm hiểu kỹ về triết lý và các thế võ cơ bản mà bài viết sau đây của oneteamus sẽ giới thiệu bạn biết nhé!

Nguồn gốc và xuất xứ của Aikido

Để có thể tự học Aikido tại nhà, điều đầu tiên mỗi người cần làm là tìm hiểu nguồn gốc của môn võ này.

Aikido được cho là được phát triển từ năm 1920 bởi võ sư người Nhật Ueshiba Morihei. Đích thân Ueshiba đã tổng hợp tất cả kiến thức về võ học, triết học của các loại võ cổ truyền Nhật Bản, cộng thêm với niềm tin tôn giáo của mình đề biến Aikido trở thành một môn võ hoàn hảo nhất.

Nguồn gốc và xuất xứ của Aikido là từ Nhật Bản
Nguồn gốc và xuất xứ của Aikido là từ Nhật Bản

Tuy được tổng hợp từ nhiều môn võ nhưng Aikido chủ yếu có vận dụng nhiều kỹ thuật của Daito-tyu Aiki-jujutsu. Chính vì vậy ban đầu những người tự học Aikido gọi môn võ này là Aiki-jujutsu.

Trải qua 30 thập kỷ, Aikido đã được phổ cập sang các nước phương Tây mà điểm đến đầu tiên là Pháp và dần dần những năm sau đó du nhập và phát triển rất mạnh mẽ ở Việt Nam.

Hiện nay, môn võ Aikido là một trong số rất ít những môn võ còn mang tinh thần võ đạo và ý nghĩa sâu xa nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các thế võ Aikido cơ bản nhé!

Ý nghĩa cần biết cho người tự học Aikido tại nhà

Aikido được cấu thành bởi 3 chữ:

  • Ai: có nghĩa là sự hòa hợp
  • Ki: ám chỉ tinh thần
  • Do: nghĩa là đạo.

Chính vì vậy, Aikido là môn võ mang lại sự hòa hợp giữa tinh thần và võ đạo hay còn được nhiều người biết đến như con đường để kết hợp sức mạnh.

Đúng như vậy, người học tự học Aikido tại nhà cũng phải biết nâng cao sức mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Tôi luyện cho mình ý chí sắt đá và kiên vững trước những sóng gió, không bao giờ được nao núng trước kẻ địch mạnh. Những võ sĩ Aikido luôn sẵn sàng hứng chịu tất cả những cú đánh cũng như sát khí của đối thủ nhưng không được để bản thân tổn thương.

Aikido là sự hòa hợp giữa tinh thần và võ đạo
Aikido là sự hòa hợp giữa tinh thần và võ đạo

Cần xác định tự học Aikido là để bảo vệ bản thân và gia đình, hướng con người đến nét đẹp về tinh thần chứ không phải để gây chiến.

Các kỹ thuật tấn công của Aikido

Khi tự học Aikido, người tập sẽ rất khó thực hiện các động tác phòng thủ vì cần có người để tập cùng. Tuy nhiên các đòn tấn công thì lại có thể dễ dàng tập luyện. Các đòn cơ bản khi tự học Aikido tại nhà gồm:

  • Chém chính diện: dùng cạnh tay chém theo chiều dọc nhằm vào trán hoặc đỉnh đầu của đối phương hoặc có thể đánh mạnh vào xoan hay trán.
  • Chém cạnh: thẳng tay, dùng lực để chém vào cổ trở lên.
  • Đấm vào mặt: đòn đấm này tương tự nhiều môn võ khác.
  • Đòn đấm ngực: mục tiêu chính của cú đấm là ngực, tuy nhiên có thể đấm vào cạnh sườn hoặc bụng để gây ra chấn thương cho đối thủ.
  • Nắm tay (một hoặc 2 tay): đây là đòn dùng để khóa đối thủ. Nắm và vặn tay gây ra đau đớn, từ đó làm chủ thế trận.

Bạn có biết Pencak Silat là gì không? Đây là một trong những bộ môn võ thuật của Đông Nam Á. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về môn võ này nhé!

Những đòn phòng thủ khi tự học Aikido

Các đòn phòng thủ của Aikido thường khá đơn giản nhưng phải biết vận dụng linh hoạt giữa động tác ném, nắm và khóa.

Đòn phòng thủ khi tự học Aikido
Đòn phòng thủ khi tự học Aikido

Khi tự học Aikido tại nhà cần biết cách té ngã sao cho không làm tổn thương cơ thể là điều cực kỳ quan trọng. Tiếp sau đó là các kỹ thuật ném và khóa đối phương. Các kỹ thuật này có rất nhiều tài liệu hướng dẫn khác nhau mà các bạn có thể tham khảo, cả hình ảnh lẫn video.

Điều quan trọng khi phòng thủ là phải luôn cảnh giác và đứng vững trước đối thủ, không được nao núng cũng như tỏ ra sợ sệt.

Ngoài ra, các bạn có thể tự học Aikido bằng các động tác nắm vai hay ngực để không cho đối phương có cơ hội ra đòn. Một trong những điều quan trọng là phải biết vận dụng các thế võ một cách linh hoạt, có thể dùng các đòn tấn công để phòng thủ hoặc ngược lại. Sao cho đối phương không có cơ hội gây ra thương tích cho bản thân mình.

Để tự học Aikido tại nhà, mỗi người cần phải có sự kiên trì. Việc đầu tiên cần làm là tìm hiểu sơ bộ về tinh thần võ học và đạo lý của Aikido, sau đó mới bắt đầu tập luyện các đòn thế cơ bản. Khi tập Aikido cần phải nâng cao cùng lúc về thể chất cũng như tinh thần, có như vậy mới thật sự là tập luyện Aikido.

Hướng dẫn tự học Aikido tại nhà đơn giản và chi tiết nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *