Nếu là một người đam mê bộ môn bóng bàn, bạn hẳn sẽ phải nắm được các loại mặt vợt bóng bàn. Việc chọn được mặt vợt phù hợp với lối chơi cũng quan trọng không kém khi chọn cốt vợt. Các thông số mặt vợt bóng bàn sẽ liên quan trực tiếp đến chiếc vợt, cũng như quyết định cú đánh của bạn. Cùng http://oneteamus.org tìm hiểu các thông tin về mặt vợt bóng bàn trong bài viết dưới đây nhé.

Các loại mặt vợt bóng bàn

Trước tiên, cần hiểu rõ mặt vợt bóng bàn chính là phần mút được dán trên bề mặt của chiếc vợt. Nếu như các thông số ở cốt vợt giúp chúng ta biết được tốc độ của cú đánh, thì mặt vợt sẽ tạo ra một cú đánh với góc xoáy. Hoặc có thể gia tăng sức mạnh khi đánh bóng bàn. Tùy vào từng thông số mặt vợt bóng bàn sẽ cho ra quả đánh bóng xoáy nhiều hoặc xoáy ít.

Thường thì mặt vợt sẽ được chia ra làm 3 loại khác nhau.

 • Mút trơn: (mút interved) là loại mặt vợt khá phổ biến trong giới bóng bàn. Phù hợp với nhiều người chơi từ độ tuổi trẻ em cho đến người chơi chuyên nghiệp. Chúng thích hợp cho những cú đánh tấn công hoặc phòng thủ. Tuy nhiên cần trình độ cao hơn để tạo ra cú đánh bóng xoáy với loại mặt vợt này.
 • Mút gai ngắn: (mút short pips) được đánh giá là loại mặt vợt có những cú đánh bóng cực mạnh mẽ. Phần gai ngắn bao phủ bề mặt vợt sẽ giúp quả bóng nảy tốt hơn. Những cú đánh đi ít xoáy nhưng bay ngược lại với lực rất mạnh, khiến đối thủ khó mà cản phá được.

Bạn có biết giá của chiếc vợt bóng bàn xịn nhất thế giới là bao nhiêu không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

 • Mút gai dài: (mút long pips) là loại mặt vợt có những gai dài bao phủ bề mặt. Chúng là một trong các loại mặt vợt bóng bàn tạo ra những quả đánh bóng cực xoáy. Khi bóng tiếp xúc với những gai dài trên mặt vợt sẽ khiến các gai này bị uốn cong, đồng thời làm bóng đảo chiều ngay lúc đó. Bóng xoáy sẽ khiến đối thủ khó lòng xác định phương hướng của quả bóng.
Các loại mặt vợt bóng bàn
Các loại mặt vợt bóng bàn

Kích thước vợt bóng bàn

Trong luật bóng bàn không hề giới hạn kích thước của vợt bóng bàn. Bởi lẽ có nhiều lứa tuổi cũng như tùy vào lối đánh mà vợt bóng bàn có thể thay đổi các thông số. Các thông số mặt vợt bóng bàn bao gồm:

 • Độ xoáy
 • Tốc độ
 • Độ cứng
 • Kiểm soát

Tuy nhiên theo tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, vợt bóng bàn có chiều dài khoảng 10 inch. Trong đó bề mặt vợt bóng bàn có kích thước 6 inch x 6 inch (khoảng 15,8cm). Còn về độ dày của vợt tùy vào cấu tạo cũng như mút dán trên đó. Mút vợt càng dày thì khả năng đánh bóng tấn công càng cao, tất nhiên sẽ khó điều khiển hơn so với các loại vợt nhẹ.

Bạn là người mới chơi bóng bàn, nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn vợt bóng bàn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn mua vợt bóng bàn như thế nào nhé!

Các loại mặt vợt bóng bàn phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại mặt vợt bóng bàn khác nhau. Nhưng có một số loại vợt được nhiều người tin tưởng sử dụng.

Mặt vợt bóng bàn Yasaka Mark V

 • Độ xoáy: 17
 • Tốc độ: 18
 • Độ cứng: Trung bình
 • Kiểm soát: 17
Mặt vợt bóng bàn Yasaka Mark V
Mặt vợt bóng bàn Yasaka Mark V

Được coi là mặt vợt bóng bàn tốt nhất và được nhiều người tin tưởng sử dụng nhất. Yasaka Mark V được sản xuất bởi hãng sản xuất dụng cụ bóng bàn nổi tiếng của Nhật – Yasaka. Những thông số vượt trội của mặt vợt này thể hiện tại sao chiếc vợt được tin dùng đến vậy. Về tốc độ, độ xoáy đều hỗ trợ rất tốt cho người chơi, nhất là những người chơi thiên về tấn công.

Mặt vợt bóng bàn Buffterfly Sriver

 • Độ xoáy: 7.7
 • Tốc độ: 8.6
 • Độ cứng: Trung bình
 • Kiểm soát: 7.8

Cũng đến từ hãng dụng cụ bóng bàn nổi tiếng Buffterfly, chiếc vợt thuộc dòng Sriver này có các thông số trung bình hơn. Phù hợp với những người chơi bóng bàn tự do hoặc mới bắt đầu làm quen.

Mặt vợt bóng bàn Buffterfly Sriver
Mặt vợt bóng bàn Buffterfly Sriver

Mặt vợt bóng bàn Tenergy 05

 • Độ xoáy: 11,5
 • Tốc độ: 13
 • Độ cứng: Cao

Tenergy 05 là một trong các loại mặt vợt bóng bàn có 2 mặt. Một mặt là mút trơn và một mặt là mút gai. Từ đó giúp cho người chơi có thể thay đổi chiến thuật cú đánh một cách liên tục. Vừa tăng lực đánh ở mặt gai lại có độ xoáy ở mặt trơn. Với những ai thường xuyên thi đấu, các bạn nên xem xét chọn loại mặt vợt đến từ Nhật Bản này nhé.

Trên thị trường có rất nhiều các loại mặt vợt bóng bàn khác nhau. Người chơi cần biết cách chọn lựa mặt vợt bóng bàn phù hợp nhất với mình thông qua các thông số trên bao bì sản xuất. Từ đó chọn được chiếc vợt bổ trợ phù hợp với bản thân mình nhất nhé.

Tìm hiểu về thông số cơ bản của các loại mặt vợt bóng bàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *