Hiện nay, có tổng 244 tên miền quốc  gia cao cấp. Trong số đó có 196 mã được dành riêng cho các quốc gia độc lập còn 48 đuôi miền dành cho các vùng lãnh thổ phụ thuộc. Những tên miền quốc gia được sử dụng nhiều như .vn, .de,.ed, .us … Nếu bạn mong muốn tìm hiểu thêm về tên miền của nhiều quốc gia trên thế giới, hay tham khảo thêm những thông tin dưới đây nhé!

Định nghĩa về tên miền quốc gia

Một tên miền quốc gia là một tên miền cấp cao nhất thường được sử dụng để dành riêng cho một đất nước, một quốc gia hay một vùng lãnh thổ có chủ quyền được xác định rõ ràng bằng mã quốc gia.

Một số quốc gia còn tìm cách thương mại hóa tên miền và mọi người có thể mua tùy thích. Không chỉ có công dân trong nước đó mà công dân nước ngoài cũng có thể đăng ký sử dụng tên miền này nếu có nhu cầu và chấp nhận bỏ phí. Nếu bạn yêu thích một tên miền nào đó, có thể  vào trang bán tên miền như: .CO, .tv, .pr …

.vn một đuôi miền được sử dụng phổ biến hiện nay
.vn một đuôi miền được sử dụng phổ biến hiện nay – Ảnh: GOOGLE.COM

Một số tên miền quốc gia hư danh bạn nên tham khảo

Theo chia sẽ của các cầu thủ, hiện nay trên thế giới vẫn tồn tại nhiều hình thức tên miền quốc gia hư danh. Có nghĩa rằng những tên miền này được sử dụng chủ yếu vào mục đích kinh doanh, buôn bán và nó thường ở ngoài nước. Chẳng hạn như .ad là tên miền thuộc quốc gia của đất nước Andora nhưng lại được sử dụng chủ yếu bởi các trang quảng cáo.

Bạn đã biết đăng ký tên miền riêng bằng gmail chưa? Nếu chưa hãy đọc ngay bài viết hướng dẫn cách “đăng ký sử dụng gmail theo tên miền riêng” này nhé!

Hay .am vốn là tên miền các quốc gia thuộc đất nước Armenia nhưng trên thực tế người ta lại sử dụng nó chủ yếu cho các đài radio. Còn đối với tên miền .cc vồn là tên miền internet các nước của quốc gia công hòa dân chủ Congo nhưng lại được sử dụng nhiều bởi các nhà buôn đĩa CD hay những người chia sẽ tập tin.

Ví dụ .Ia là tên miền thuộc quốc gia Lào nhưng lại thường xuyên được quảng cáo là tên miền của Los Angeles. Hay như tên miền .gg là của đất nước Guernsey nhưng trên thực tế nó lại được sử dụng chủ yếu trong các ngành dịch vụ đánh bạc và các trò chơi nhất là môn đua ngựa.

Tìm hiểu tên miền của các quốc gia cùng các cầu thủ

Có thể nói rằng, cuộc sống của các cầu thủ với mật độ di chuyển thường xuyên không chỉ trong nước mà còn vượt qua biên giới quốc gia. Họ không chỉ thi đấu trong nước mà còn đã bóng ở nhiều nước khác trên thế giới nữa. Vì thế nhu cầu sử dụng tên miền website các nước, các dịch vụ viễn thông khác trở nên cần thiết và thường xuyên.

Các quốc gia và tên miền của các quốc gia trên thế giới
Các quốc gia và tên miền của các quốc gia trên thế giới

Bởi vậy, họ rất am hiểu về tên miền các quốc gia cũng như vùng lãnh thổ của nhiều nước. Chúng ta cùng tìm hiểu về tên miền của các quốc gia trên thế giới cùng với những người nổi tiếng nhé! Nếu bạn còn có gì thắc mắc hãy tham khảo thêm những chia sẽ của họ.

Để tiện tra cứu chúng ta sẽ tìm hiểu tên miền sắp xếp theo bảng chữ cái nhé. Đầu tiên là hệ thống tên miền bắt đầu bằng chữ a: .ad là của Andora, .ae là của các tiểu vương quốc Ả rập, .af là của quốc gia Afganishtan, .at là của Áo, .au là của nước Úc, .as là của Samoa thuộc nước Mỹ. còn tên miền .ao là của Angola…

Việc cấu hình tên miền cho website là rất cần thiết, vậy bạn đã biết cách “cấu hình tên miền” chưa, nếu chưa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Còn tên miền các nước đứng đầu bằng chữ b là: .ba là của Bosnia và Herzegovina, .bb là của đất nước Barbados, .bd là tên miền quốc gia Bangladesh. Ký hiệu tên miền các nước cũng có sự khác nhau như: .be là của Bỉ, .bg là của Bulgaria, .bh là của Bahrain, .bn là của vương quốc Brunay, .br của đất nước Brazin…

Đuôi tên miền các nước bắt đầu bằng chữ c là: .ca của đất nước Canada, .cc là của quần đảo Cocos, .cd là của cộng hòa dân chủ Công gô, .ch của đất nước Thủy Sĩ, .cl là của Chi Lê, .cn là của Trung Quốc, .co là của Colombia còn đuôi tên miền các nước như .cu là Cu Ba, .cy là của đảo Sip…

Đuôi tên miền các nước bắt đầu bằng chữ d là: .de là của Đức, .dk là của Đan Mạch, .dm là của Dominica, .do là của cộng hòa Dominica, .dz là của Algeria.

Còn tên miền các nước bắt đầu bằng chữ e là: .ec của Ecuador, .ee là của Estonia, .eg là của đất nước Ai Cập, .er là của Eritrea, es là của đất nước Tây Ban Nha, .et là của Ethiopia hay .eu là của liên minh Châu Âu EU.

Nếu tên miền các quốc gia bắt đầu bằng chữ F bao gồm: .ga là Gabon, .gb là của vương quốc Anh, .gr là của Hi Lạp, .gp là của Guadeloupe của pháp… Còn nếu tên miền các nước bắt đầu bằng chữ H sẽ gồm: .hk là của Hồng Kông, .hp là của Honduras, .hr là của Croatia hay .ht là của Haiti và .hu là .hu là của Hungary…

Trong trường hợp tên miền các quốc gia là j sẽ gồm: jo là của Jordan, .jp là của đất nước Nhật Bản. Còn tên miền Web các nước có đuôi là K gồm: .ke là của Kenya, .kh là của đất nước Campuchia, .ki là của Kiribati… Nếu tên miền bắt đầu bằng chữ M như .me là Montenegro, .mg là của Madagascar…

Cách đăng ký, mua tên miền bạn nên biết
Cách đăng ký, mua tên miền bạn nên biết

Bất cứ quốc gia nào cũng có cho mình một tên miền riềng. Đó không chỉ là kí hiệu riêng của mỗi nước mà còn là công cụ quan trọng để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh, buôn bán, các hoạt động chính trị xã hội nói chung và dùng cho các trang web keo thom nha cai nữa. Tên miền các quốc gia giúp bảo mật thông tin và tăng độ tin cậy cho hoạt động của bạn.

Tìm hiểu về tên miền của các quốc gia cùng các ngôi sao bóng đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *