Sumo là gì? Đó là một môn thể thao bắt nguồn từ Nhật Bản từ rất lâu. Môn thể thao này được hình thành dựa trên tín ngưỡng tôn giáo của người Nhật Bản xưa. Mời bạn cùng oneteamus.org xem qua bài viết dưới đây để tìm hiểu về sumo Nhật Bản và nguồn gốc văn hóa của môn thể thao này nhé.

Tìm hiểu về Sumo là gì?

Sumo là một môn thể thao đối kháng. Trong đó các đấu sĩ sẽ dùng kỹ thuật chiến đấu để đẩy đối phương ra ngoài một giới hạn vòng tròn. Những võ sĩ thi đấu môn Sumo thường có thể lực khỏe và trọng lượng cơ thể lớn.  Không chỉ là một môn thể thao võ thuật, Sumo còn là môn thể thao mang đậm màu sắc tôn giáo của Nhật Bản.

Sumo là môn thể thao truyền thống của Nhật Bản
Sumo là môn thể thao truyền thống của Nhật Bản

Lịch sử sumo Nhật Bản

Sumo là môn võ ở Nhật Bản đã tồn tại cách đây khoảng 1500 năm trước. Môn võ này là hoạt động đi kèm với những điệu múa trong nghi thức tôn giáo Thần Đạo. Trong buổi lễ người ta thường tổ chức một trận đấu Sumo để cầu mùa màng bội thu.  Đến thời Nara, những trận Sumo mới  chính thức trở thành môn thi đấu được tổ chức trong triều đình.

Đấu Sumo là một phần trong nghi thức cầu mùa màng bội thu
Đấu Sumo là một phần trong nghi thức cầu mùa màng bội thu

Kể từ đây, môn võ này chính thức được công nhận và tạo ra sự lan tỏa khắp Nhật Bản.  Luật thi đấu và kỹ thuật thi đấu của các võ sĩ đấu vật Sumo cũng được hình thành và phát triển trong thời kỳ này.

Bạn có tò mò về chế độ ăn của Sumo ở Nhật Bản như thế nào không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tuy nhiên khi cuộc nội chiến Nhật Bản diễn ra , những võ sĩ Sumo bị bắt trở thành quân đội để chiến đấu. Vào giai đoạn những năm 1192, các trường đào tạo Sumo bắt đầu xuất hiện khắp Edo và các tỉnh khác ở Nhật Bản. Người võ sĩ Sumo được học và rèn luyện những kỹ thuật chiến đấu chuyên nghiệp ở đây. Từ đó đến nay, môn võ Sumo đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản.

Đấu Sumo Nhật Bản

Ở thời kỳ Edo, đấu Sumo  đã được hoàn thiện với việc phân chia đẳng cấp trong thi đấu. Trước trận đấu Sumo, những nghi thức bắt buộc sẽ được bắt đầu. Võ đài được vung nhiều muối để thanh tẩy cho trận đấu. Trong khi đó, các võ sĩ Sumo phải vỗ tay to nhằm kêu gọi thần linh chứng giám cho trận đấu.

Trên võ đài thi đấu, người ra bên rơm thành vòng tròn để làm đường ranh giới gọi là dohyo. Để giành chiến thắng, người võ sĩ Sumo phải đẩy đối thủ qua ranh giưới hoặc làm cho đối thủ ngã xuống sàn đấu.Người thua là người bị đẩy ra khởi vòng dohyo hoặc té chống tay hay đầu gối trước.

Theo nghi thức, khi khởi đầu trận đấu, các đối thủ phải cùng động thủ. Trường hợp chỉ có một trong 2 bên động thủ thì trọng tài sẽ phán quyết đấu lại.Đấu Sumo Nhật Bản diễn ra trong thời gian rất ngắn. Một trận đấu thường chỉ kéo dài trong  vài giây đến dưới 1 phút.

Đấu Sumo diễn ra trong thời gian rất ngắn
Đấu Sumo diễn ra trong thời gian rất ngắn

Trong Sumo, trọng tài bên cạnh vai trò phân định thắng bại còn đóng vai trò làm  người chủ tế các nghi thức của trận đấu.Trọng tài này được gọi là Gyoji và được chia thành nhiều cấp bậc. Gyoji thường cầm một cây quạt gỗ trên tay phải, lưng có  đeo dao găm.

Giải đấu Sumo được tổ chức liên tục và tại khắp các tỉnh của Nhật Bản. Hằng năm có 6 giải đấu được định kỳ tổ chức. Thời gian tổ chức mỗi giải là 15 ngày. Mỗi ngày chỉ đấu 1 trận.

Bạn hãy nhanh tay tìm mua cho mình những quyển sách dạy Aikido trước khi nó bị “thất truyền” nhé!

Các cấp bậc của võ sĩ sumo

Võ sĩ Sumo chuyên nghiệp được phân thành các đẳng cấp:

Hoàng cương – Yokizuna.

Đây là cấp bậc cao quý nhất trong Sumo. Để đạt cấp Yokizuna , trước hết người đô vật phải thắng ít nhất 12/15 trận. Sau đó, hội đồng hiệp hội Sumo Nhật Bản sẽ là người xem xét và quyết định đấu sĩ đó có nhận được phong cấp bậc này hay không.

Đại quan – Ozeki.

Danh hiệu này dành cho những võ sĩ Sumo sau khi đạt cấp Sekiwake và thắng từ 33 trận trở lên. Danh hiệu này cũng dành cho đấu si Sekiwake giành chức vô địch trong 3 mùa đấu liên tiếp. Danh hiệu này có thể bị tước khỏi võ sĩ Sumo . Đó là trong trường hợp võ sĩ có số trận thắng trong 2 trận đấu liên tiếp ít hơn các trận thua.

Quan hiếp – Sekiwake

Chỉ những võ sĩ có nhiều trận thắng hơn các trận thua liên tục ở các mùa giải hoặc một mùa giải có từ 10 trận thắng trở lên mới có thể được phong cấp này. Tương tự Ozeki, cấp bậc này cũng có thể bị mất nếu có mùa giải số trận thắng ít hơn số trận thua.

Đấu vật Sumo cho đến nay vẫn còn giữ những đặc điểm giá trị và văn hóa đậm nét riêng của người Nhật Bản. Qua bài viết trên, hi vọng bạn đã hiểu Sumo là gì cũng như lịch sử văn hóa Sumo Nhật Bản này.

 Sumo là gì? Tìm hiểu về nguồn gốc văn hóa sumo tại Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *