Ngoài việc học hỏi từ các đàn anh, người chơi cũng cần đọc thêm sách dạy đánh cờ tướng. Đây được coi là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp cờ thủ nâng cao trình độ. Chúng tập hợp đầy đủ các quy tắc, giải đáp nhiều vấn đề mà người chơi còn vướng mắc.

Cùng http://oneteamus.org đi tìm hiểu 7 cuốn sách cờ tướng hay được nhiều kỳ thủ yêu thích nhất nhé.

Sách cờ tướng hay nhất – Quất Trung Bí

Được coi là cuốn sách dạy đánh cờ tướng nổi tiếng nhất, Quất Trung Bí đã ra đời từ hàng trăm năm trước. Trải qua nhiều thế kỷ phát triển, đổi mới, đến nay cuốn sách này vẫn được coi là cuốn sách nổi tiếng nhất. Hầu hết kỳ thủ nào cũng phải đọc qua chúng giống như sách giáo khoa cho cờ tướng vậy.

Sách dạy đánh cờ tường hay nhất mọi thời đại - Quất Trung Bí
Sách dạy đánh cờ tường hay nhất mọi thời đại – Quất Trung Bí

Quất Trung Bí chính thức ra đời năm 1632 do tác giả Đông Hải Chu Tấn Trinh biên soạn. Về sau cuốn sách này được các con cháu đời sau của ông bổ sung và biên tập. Sách bao gồm 4 tập, hai tập đầu trình bày cờ bàn, hai tập sau chủ yếu nói về cờ tàn và cờ thế. Tất cả những thế cờ cơ bản, dễ, khó đều được sưu tầm và lưu lại trong cuốn sách.

Sách cờ tướng Mai Hoa Phổ

Là một cuốn sách học cờ tướng dành cho những kỳ thủ thực sự có đam mê. Mai Hoa Phổ được coi là cuốn sách chơi cờ tướng có nhiều lí luận khác hẳn so với Quất Trung Bí. Những thế cờ, cách giải cực kỳ hợp lý đã mở ra những thế trận mới.

Đối với những người đam mê cờ tướng thì không còn xa lạ gì với câu hỏi “bàn cờ tướng có bao nhiêu ô?” rồi phải không? Còn đối với những người chưa chơi cờ tướng bao giờ thì chắc hẳn đang thắc về câu hỏi này đúng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem bàn cờ tướng có bao nhiêu ô nhé!

Cuốn sách dạy đánh cờ tướng này được ra đời vào năm 1692 bởi tác giả người Trung Hoa – Vương Tái Việt. Tạo ra tiếng vang lớn trong làng cờ tướng thời điểm bấy giờ, bởi lúc đó Quất Trung Bí đang là cuốn kỳ phổ hay nhất. Tuy nhiên cuốn sách cờ tướng hay này chú trọng vào các nước đi hay, phương án triển khai thế trận. Người đọc cần phải tập trung nghiên cứu và triển khai thực tế mới có thể hiểu hết được.

Cẩm nang cờ tướng – Khai cuộc hiện đại

Là cuốn sách dạy cờ tướng chú trọng vào giai đoạn khai cuộc của trận đấu. Với nhiều cờ thủ họ thường bỏ qua những nước đi đầu tiên mà thích vào thẳng giai đoạn tấn công. Thế nhưng, khai cuộc thế nào mới khiến cho việc triển khai thế cờ một cách hiệu quả nhất. Toàn bộ thế cờ của bạn sẽ phụ thuộc ngay từ những bước đi đầu tiên này.

Vì vậy, hãy thử nghiên cứu những cách khai cuộc hiện đại trong cuốn sách hướng dẫn chơi cờ tướng này xem sao. Ngoài việc mua sách, người đọc cũng có thể tải sách dạy đánh cờ tướng pdf.

Cẩm nang cờ tướng - Khai cuộc hiện đại
Cẩm nang cờ tướng – Khai cuộc hiện đại

Sách dạy đánh cờ tướng – Cờ tướng Trung cuộc

Sau giai đoạn khai cuộc là đến trung cuộc, giữa trận đấu luôn là thời điểm giao giữa khai cuộc và tàn cuộc. Người chơi thật sự cần biến hóa một cách linh hoạt nếu không giai đoạn tàn cuộc sẽ đến rất nhanh. Cuốn sách cờ tướng Trung Cuộc là sách cờ tướng Tiếng Việt được khá nhiều độc giả ưa thích. Bởi nó hướng dẫn sự thay đổi linh hoạt khi triển khai trận đấu. Và hướng người chơi thoát ra khỏi sự gò bó của trận đấu để có thể nhìn ra các thế cờ khác nhau.

Bạn có biết Futsal là gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem Futsal là gì nhé!

Cờ tướng Tàn chiến cuộc

Tàn chiến cuộc là cuốn sách dạy chơi cờ tướng chú trọng vào giai đoạn cuối cùng của trận đấu. Đây là thời điểm quan trọng quyết định thắng thua toàn trận. Từ khai cuộc, trung cuộc, nếu bạn bỏ qua tàn cuộc thì coi như sẽ phí phạm công sức của toàn trận đấu. Người chơi khi đọc cuốn sách này sẽ được trải nghiệm các thế cờ tàn cuộc thực tế nhất. Từ cơ bản cho đến nâng cao, những thế cờ khó đều được chỉ dẫn một cách đầy đủ nhất. Bạn có thể tham khảo bản sách cờ tướng pdf của “Tàn chiến cuộc” trên mạng.

Cuốn sách chủ yếu về các phương pháp đánh cờ lúc tàn cuộc
Cuốn sách chủ yếu về các phương pháp đánh cờ lúc tàn cuộc

Cờ tướng Bí cuộc giang hồ

Cuốn sách “Bí cuộc giang hồ – Lung linh huyền cơ” là tuyển tập những thế cờ thâm sâu trong dân gian. Tất cả đều được ghi chép lại từ những lời truyền miệng trong làng cờ thế giới. Khi nghiên cứu cuốn sách dạy đánh cờ tướng hay, bạn sẽ nghiệm ra được nhiều thế cờ. Từ đó học hỏi được các bí kíp hóa giải cờ thế cho bản thân.

Cờ tướng Ly kỳ Đạo

Cuối cùng, trong danh sách tổng hợp sách cờ tướng được yêu thích nhất là cuốn “Ly kỳ Đạo”. Cuốn sách chủ yếu nói về nghệ thuật chơi cờ tướng với những dấu hiệu, hình tượng, quy luật… Chúng luôn tồn tại và xuất hiện trong mỗi ván cờ, hỗ trợ cho người chơi.

Cuốn Ly kỳ Đạo nói về nghệ thuật khi chơi cờ tướng
Cuốn Ly kỳ Đạo nói về nghệ thuật khi chơi cờ tướng

Đồng thời làm sáng tỏ giá trị và tầm quan trọng của bộ môn trí tuệ này cho những ai mới tiếp xúc. Từ đó có thể hiểu được tại sao cờ tướng lại phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới.

Trên đây là 7 cuốn sách dạy đánh cờ tường mà các kỳ thủ không thể bỏ qua. Mỗi cuốn mỗi nội dung khác nhau, cách truyền tải khác nhau. Nhưng tất cả đều xuất phát từ tình yêu dành cho cờ tướng, và lan tỏa giá trị văn hóa của bộ môn thể thao này đến cho mọi người.

7 cuốn sách dạy đánh cờ tướng mà các kỳ thủ không thể bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *