Aikido- bộ môn võ thuật bắt nguồn từ Nhật Bản được nhiều người yêu thích và theo học . Aikido có nhiều tác dụng trong việc rèn luyện thể lực cũng như kỹ năng tự vệ. Có nhiều cuốn sách dạy Aikido trên thị trường hiện nay, nhưng đâu là những cuốn hay nhất. Mời bạn đọc xem thêm bài viết này để biết thêm chi tiết nhé.

Môn võ Aikido

Aikido là môn võ xuất phát từ nước Nhật. Môn võ này được sáng lập vào đầu thế ký 20 do Morihei Ueshiba sáng lập.

Aikido là môn võ bắt nguồn từ Nhật Bản
Aikido là môn võ bắt nguồn từ Nhật Bản

Đây là môn võ chú trọng đặc biệt vào kỹ năng tự vệ và có tính phản công lại đối thủ. Tuy nhiên những đòn phản công của Aikido thực ra chỉ là những đòn hóa giải, có tính tránh né, chế ngự đối thủ bằng chính đòn tấn công đối thủ. Môn võ này chỉ gồm những đòn như ném đối phương hay những đòn khóa khớp thuần túy chứ không có tính sát thương cao.

Tuy nhiên Aikido không phải là môn võ tĩnh. Trong môn võ này việc di chuyển hợp lý, và quan trọng là hiểu về cái động khi di chuyển. Khi luyện tập Aikido, không có việc túm lấy đối phương hoặc xô đẩy như những môn võ khác. Mà thời điểm 2 bên tiếp cận mới là thời điểm hành động. Thường khi giao đấu, võ dinh đứng cách xa nhau, để có thể quan sát đối phương chuyển động .

Sumo là gì? Đây là một môn đấu vật ở Nhật Bản đã có từ rất lâu. Môn thể thao này được hình thành dựa trên tín ngưỡng tôn giáo của người Nhật Bản xưa.

Khác với các môn võ khác tập trung vào quyền đạo, Aikido là môn võ của nhu đạo. Vì vậy người luyện tập không cần có yêu cầu cao về thể lực hay cân nặng khi luyện tập. Do đó, mọi đối tượng , giới tính đều có thể luyện tập Aikido. Đặc biệt môn võ này rất được nữ giới ưa thích.

Môn võ này luôn lấy khí, nội lực làm tâm điểm tập trung năng lực con người. Luyện tập Aikido được quan niệm là rèn luyện ý chí chiến thắng bản thân. Tôn chỉ  của mỗi học viên Aikido luôn thuộc nằm lòng đó là “ Chiến thắng thật sự là chiến thắng chính mình”. Rèn luyện Aikido là rèn luyện sự dẻo dai, nhẫn tại ,tính kiên trì và ý chí tự lực trong bản thân mỗi người.

Rèn luyện tinh thần Aikido không những hữu ích khi tập luyện mà còn mang lại ích lợi trong đời sống. Bởi vì cuộc sống luôn vận động và có những thử thách bất ngờ. Những thử thách dù nhỏ hay lớn đều có thể tác động lên bạn khiến bạn hụt hẫng, hay tuyệt vọng. Việc rèn luyện lòng tự tin hằng ngày sẽ giúp bạn vượt qua chính mình để chiến thắng những nỗi buồn ấy. Luyện tập Aikido chính là giúp cho người luyện tập rèn luyện được sức khỏe, tinh thần và kỹ năng tự vệ.

Những quyển sách dạy Aikido hay và hữu ích

Những quyển sách dạy Aikido dưới đây là những quyển sách hay được nhiều võ sinh yêu thích. Mỗi quyển sách aikido dưới đây đều có những đặc điểm hay riêng của mình, đáng học hỏi.

Cuốn “Võ thuật Aikido”

Cuốn sách này được thưc hiện bởi tác giả O.Tatti. Nội dung trong sách là sự đúc kết sau nhiều năm tác giả nghiên cứu và và dạy môn võ này. Sách dạy Akido được trình bày với những ảnh minh họa bên cạnh những phân tích gãy gọn, súc tích. Các kỹ thuật cơ bản như kỹ thuật hóa giải, kỹ thuật chống tấn công, và các kỹ thuật ném được sách chú ý đi sâu chi tiết.

sách dạy Aikido
Cuốn Võ thuật Aikido trình bài những kỹ thuật súc tích

Cuốn “Dynamic Aikido”

Đây là cuốn sách dạy võ Aikido của do võ sư Gozo Shioda biên soạn dành cho người mới bắt đầu luyện tập cho môn võ này. Bên cạnh đó, cuốn sách còn đi vào chi tiết và ý nghĩa của những đòn tấn công của đối thủ. Từ đó ,giúp người đọc hiểu được ý định của đối phương để tận dụng đòn tấn công của họ.

Cuốn “The Spirit of Aikido”

Aikido là môn võ có nhiều triết lý và nội hàm về cuộc sống. Cuốn sách này sẽ giúp độc giả hiểu được các triết lý của môn võ này. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng nêu ra những lợi ích của môn võ này tác động đến hành vi và suy nghĩ cho người học.

Đối với những người muốn học võ Vovinam thì trước tiên cần phải tìm hiểu và nắm vững 10 điều tâm niệm Vovinam.

Cuốn “The Art of Peace”

Cuốn The Art of Peace của người sáng lập môn võ Aikido -Morihei Ueshiba
Cuốn The Art of Peace của người sáng lập môn võ Aikido -Morihei Ueshiba

Cuốn sách được chính người sáng lập môn võ Aikido -Morihei Ueshiba. Ông tin rằng những nguyên tác trong Aikido có thể áp dụng được trong cả cuộc sống. Những nguyên tắc ấy không chỉ hiệu quả trong những cuộc giao chiến mà còn có hiệu quả để người học áp dụng khi gặp phải những khó khăn trong cuộc đời. Cuốn sách mang lại những chân lý súc tích, nêu bật tinh thần của một chiến binh là lòng từ bi, sự can đảm, trí tuệ cũng như tình yêu thiên nhiên.

Trên đây là những quyển sách dạy Aikido hay nhất được nhiều người học võ yêu thích. Với danh sách trên, hi vọng bạn tìm được quyển sách dạy Aikido ưng ý cho mình.

Những quyển sách dạy Aikido nên mua ngay trước khi “thất truyền”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *