Nếu đã là người hâm mộ võ thuật Đông Nam Á, chắc chắn bạn phải biết được Pencak Silat là gì. Đây được xem là đặc sản của nền võ học Đông Nam Á và đã được phát triển ở tất cả các quốc gia tại đây. Vậy võ Pencak Silat có gì đặc biệt, hãy cùng oneteamus thử tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc của Pencak Silat là gì?

Pencak Silat được xem là có nguồn gốc từ 3 quốc giá Indonesia, Malaysia và Philippines. Tuy nhiên nguồn gốc đích thực của môn võ này đến nay vẫn chưa được tìm ra. Chỉ được biết đây là bài võ được huấn luyện cho binh lính khi tham gia chiến trận. Chính vì vậy thời gian đầu người ta thường gọi môn võ này là Pencak Silat quân đội.

Pencak Silat được phát minh từ vùng núi Mã Lai?
Pencak Silat được phát minh từ vùng núi Mã Lai?

Theo truyền thuyết từ người xưa kể lại, Pencak Silat được bắt đầu trong những buổi lễ tế của các binh sĩ trên các hòn đảo ở Indo hay Mã Lai. Do đó những điệu nhảy khởi động của môn võ này thường gợi ra sự linh thiêng và khá ghê rợn.

Người đầu tiên sáng lập ra võ  Pencak Silat được xem là Hangtuah, một võ sư người Malaysia. Vị tổ sư này đã ứng dụng những nghệ thuật tự vệ được học từ Adi Putera để biến tấu ra môn võ Pencak Silat như ngày nay. Tuy nhiên nhiều người xưa lại cho rằng môn võ này có nguồn gốc từ Trung Quốc hay Ấn Độ. Cũng dễ hiểu vì người Mã Lai phần lớn có nguồn gốc từ quốc gia tỷ dân.

Pencak Silat gồm có những hệ phái nào

Vì có nguồn gốc từ 3 quốc gia Indonesia, Malaysia và Philippines nên vấn đề tôn giáo lẫn bản sắc dân tộc ảnh hưởng khá nặng vào Pencak Silat. Một trong số đó là có rất nhiều hệ phái khác nhau, gồm:

  • Hệ phái Hồi Giáo
  • Hệ phái mở
  • Hệ phái kín
  • Hệ phái truyền thống dân gian
  • Hệ phái đang trên đà biến mất
  • Hệ phái thể thao
  • Hệ phái lai tạp

Trong đó mỗi hệ phái đểu có triết lý riêng của mình, chẳng hạn hệ phái Hồi giáo không chỉ yêu cầu môn đệ biết Pencak Silat là gì mà còn phải là người đạo Hồi và đọc được kinh Coran.

Môn võ Aikido ngày càng phổ biến. Chính vì vậy, hiện nay có khá nhiều người tự học Aikido tại nhà. Bây giờ chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn cách tự học Aikido tại nhà đơn giản và chi tiết nhất.

Cách tập luyện võ Pencak Silat

Cũng như các môn võ khác, Pencak Silat có rất nhiều đòn đánh khác nhau. Tuy nhiên người học võ có thể dựa vào các chiêu thức truyền thống để tự sáng tạo ra thế võ riêng của mình.

Các thế tấn công trong Pencak Silat

Các thế tấn công của võ Pencak Silat thường dựa vào động tác của các loài vật, có thể dễ dàng nhận ra điều này khi xem các võ sĩ thi đấu.

Các thế tấn công trong Pencak Silat
Các thế tấn công trong Pencak Silat

Các đòn thế phải được thực hiện có nhịp điệu rõ ràng, được kết hợp linh hoạt giữa tay không và vũ khí. Đòn tay không khá giống với Muay Thái ở điểm vận dụng rất nhiều cùi chỏ và đầu gối.

Để học các thế tấn công của Pencak Silat, võ sĩ phải nắm được các Langkah (thế võ bắt chước chuyển động của các loài động vật) và chia nhỏ ra, sau đó phối hợp nhuần nhuyễn với nhau. Một điều quan trọng là tấn pháp, tức là trụ phải vững. Việc này đòi hỏi luyện tập rất nhiều và gian khổ.

Cách học phòng thủ trong Pencak Silat

Hầu hết các môn võ đều chia ra tấn công và phòng thủ một cách rõ ràng. Với Pencak Silat cũng vậy.

Tuy nhiên, các đòn đỡ của môn võ này thường đến từ chân, làm sao có thể đỡ được những cú tấn công của đối thủ mà vẫn đứng vững, đồng thời tìm cơ hội phản công. Điều này lại càng dựa nhiều vào tấn pháp. Chính vì vậy một lần nữa người luyện nên học cho vững tấn pháp trước khi tập Pencak Silat.

Bạn có biết võ sĩ Sumo nặng nhất là ai không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về thông tin của chàng võ sĩ này nhé!

Cách phòng thủ của Pencak Silat
Cách phòng thủ của Pencak Silat

Pencak Silat thường vận dụng linh hoạt giữa các kỹ thuật cắt, khóa để phòng thủ. Điều này lại có nhiều điểm tương đồng với môn võ Aikido của Nhật Bản.

Ngoài ra, các môn sinh Pencak Silat còn phải biết sử dụng các loại vũ khí thuần thục để có thể vận dụng cho cả phòng thủ và tấn công, có thể ứng biến một cách linh hoạt trong những trường hợp cấp bách.

Khi học lên cao hơn, đã hiểu kỹ hơn Pencak Silat là gì, học viên sẽ tiếp cận với các đòn tổng hợp và các đòn thế “chiến vũ”. Khi thành thạo các kỹ thuật này thì có thể tự tin giao đấu.

Võ Pencak Silat đã phát triển rất mạnh mẽ ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ở mỗi kỳ đại hội Đông Nam Á, đây được xem là môn võ không thể thiếu được. Việc học Pencak Silat ở nước ta hiện nay khá dễ dàng, tuy nhiên nó đòi hỏi đam mê tìm hiểu và lòng kiên trì thì mới có thể trở thành cao thủ.

Pencak Silat là gì? Tìm hiểu về môn võ đặc sản của Đông Nam Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *