Chắc hẳn sẽ có rất nhiều cờ thủ thắc mắc về danh tính của người chơi cờ tướng thế giới. Họ được coi là những đại kiện tướng cờ tướng thế giới. Vị trí mà bất kỳ người chơi cờ tướng nào đều mong muốn được một lần thử sức. Môn thể thao này phổ biến nhất ở các quốc gia Châu Á nên chẳng có gì lạ khi Trung Quốc, Việt Nam thường xuyên lọt top có nhiều cao thủ cờ tướng thế giới nhất.

Những người chơi cờ tướng giỏi nhất thế giới

Mỗi một môn thể thao lại được tổ chức các giải đấu nhằm chọn ra người giỏi nhất trong số các người chơi. Hàng năm Liên đoàn cờ tướng thế giới sẽ tổ chức “Giải vô địch cờ tướng Thế giới”. Với ba giải chính là cá nhân nam, cá nhân nữ và đồng đội nam. Từ đó chọn ra người chơi cờ tướng giỏi nhất thế giới.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm một số bài viết khác liên quan đến bộ môn thể thao tại website: oneteamus.org

Có rất nhiều người chơi cờ tướng giỏi đã đánh bại vua cờ tướng thế giới. Từ đó họ bước lên ngôi vị cao nhất trong làng cờ tướng. Một trong những huyền thoại của bộ môn này chính là Lữ Khâm. Ông là cờ thủ người Trung Quốc từng 5 lần vô địch thế giới, đánh bại cả những đại kiện tướng như Hồ Vinh Hoa. 

Cờ tướng là môn thể thao dành cho trí tuệ và sự đam mê
Cờ tướng là môn thể thao dành cho trí tuệ và sự đam mê

Kỳ thủ cờ tướng số 1 thế giới – Hồ Vinh Hoa

Trước những lứa kỳ thủ trẻ thì cái tên vang vọng nhất thế giới chính là kỳ thủ Hồ Vinh Hoa. Khác với những đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới, Hồ Vinh Hoa sớm bén duyên với cờ tướng từ rất nhỏ. Và có lối chơi “cờ mù – chơi cờ không cần nhìn” không ai có thể bắt chước được.

Ông có thành tích 14 lần vô địch cờ tướng Trung Quốc, nhiều nhất so với tất cả các cao thủ cờ tướng số 1 thế giới. Và được mệnh danh là người chơi cờ tướng giỏi nhất thế giới. Cờ thủ sinh năm 1945 từng giữ chức phó Chủ tịch Hiệp hội cờ tướng Châu Á, và phó Chủ tịch Hiệp hội cờ tướng Trung Quốc.

Hồ Vinh Hoa vẫn là một trong những người đánh cờ tướng giỏi nhất thế giới, cho dù đã có nhiều bậc đàn em phát triển vượt trội. Như Lữ Khâm từng đánh bại ông để giành chức vô địch thế giới. Thế nhưng Hồ Vinh Hoa vẫn được coi là bậc đại tiền bối với những nước cờ cực kỳ hoa lệ.

Đối với những người mới tiếp xúc bộ môn cờ tướng thì cần phải tìm hiểu cách chơi cờ tướng cơ bản đầu tiên.

Cao thủ cờ tướng thế giới Hồ Vinh Hoa
Cao thủ cờ tướng thế giới Hồ Vinh Hoa

Các kỳ thủ tiêu biểu của Việt Nam

Ngoài những kỳ thủ Trung Quốc từng đánh bại người chơi cờ tướng giỏi nhất thế giới, đến nay vẫn chưa có kỳ thủ Việt Nam nào đạt được thành tích này. Thế nhưng họ cũng đã đạt được những thành tích cực kỳ xuất sắc, trở thành những cái tên nổi tiếng. Thậm chí có phần vượt trội so với những đại kiện tướng cờ vua thế giới.

Mai Thanh Minh

Cái tên nổi tiếng nhất làng cờ tướng Việt Nam là Mai Thanh Minh (1957-2010). Ông sinh ra trong một gia đình nghèo khó, nhưng được truyền dạy lại cách chơi và tình yêu với cờ tướng từ chính cha của mình. Mai Thanh Minh cũng từng có lần được đọ sức với người chơi cờ tướng giỏi nhất thế giới. Nhưng đáng tiếc là ông không thể đem chiến thắng về với mình.

Những thành tích là kỳ thủ này từng đạt được đó là :

 • 5 đoạt chức Quán Quân Giải Vô địch quốc gia (1992, 1993, 1994, 1995, 1998).
 • 2 đoạt chức Á quân Giải Vô địch Quốc gia (1997, 2001)
 • 1 lần đạt ạng 3 Giải Vô địch Quốc gia 1999.
 • 2 lần vô địch giải đấu Phi Hoa Duệ (1993, 1997).
 • 2 lần đạt Á Quân giải đồng đội châu Á (1994, 1998).
 • 2 lần đạt hạng 3 giải đồng đội thế giới (1997, 2001).

Trềnh A Sáng

Là người Việt gốc Hoa nên có lẽ Trềnh A Sáng (1962) sớm được thừa hưởng tinh hoa từ quê nhà. Gia đình vốn nghèo khó nên A Sáng phải đi làm gánh vác gia đình, thế nhưng tình yêu cờ tướng luôn nhen nhóm trong con người này. Từ những trận cờ cá độ, ông dần chuyển sáng con đường thi đấu chuyên nghiệp. Và đạt được nhiều thành tích trong nước cũng như nước ngoài.

Bạn đang muốn tự mình thiết kế một bàn cờ tướng, nhưng chưa biết quy chuẩn vẽ bàn cơ như thế nào thì có thể tham khảo cách vẽ bàn cờ tướng này nhé!

Kỳ thủ Trềnh A Sáng
Kỳ thủ Trềnh A Sáng
 • 6 lần đoạt chức Vô địch Quốc gia (1996, 2000, 2001, 2002, 2006, 2008).
 • 1 lần đoạt chức Vô địch Vờ tướng Đông Nam Á (1996).
 • Đoạt hạng 6 cá nhân và hạng 4 đồng đội giải vô địch thế giới (1999).
 • Đoạt hạng 2 đồng đội giải vô địch châu Á (2000).
 • Đoạt hạng 4 cá nhân và hạng 3 đồng đội giải vô địch cờ tướng thế giới (2001).
 • Đoạt hạng 2 đồng đội giải vô địch châu Á (2002).
 • Được phong danh hiệu Đặc cấp quốc tế Đại sư.

Có những kỳ thủ đại tài từng đánh bại người chơi cờ tướng giỏi nhất thế giới. Lại có những kỳ thủ luôn giữ vững phong độ của bản thân để liên tiếp đoạt chức vô địch Thế giới. Tất cả đều là những tấm gương sáng đáng để chúng ta học hỏi. Từ đó thức đẩy bản thân luôn nỗ lực để có thể sánh vai với những người đánh cờ tướng hay nhất thế giới nhé.

Những kỳ thủ từng đánh bại người chơi cờ tướng giỏi nhất thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *