Quần vợt hay còn có tên gọi khác là tennis, chúng là một môn thể thao có xuất xứ từ nước Anh. Là một người đam mê tennis, bạn chắc chắn phải nắm rất rõ luật chơi tennis cơ bản. Những điều luật này nhằm giúp người chơi thi đấu một cách thuận lợi theo đúng các quy chuẩn. Cùng oneteamus tìm hiểu 12 điều luật tennis đầy đủ dưới đây nhé.

Quy định về sân trong luật chơi tennis

Tennis là một môn thể thao có thể thi đấu trong nhà lẫn ngoài trời. Chỉ cần sân đấu đạt đủ các tiêu chuẩn đã được quy định. Trong luật tennis đánh đôi hoặc đánh đơn đều sử dụng sân giống nhau. Kích thước của sân tennis được quy định theo quy chuẩn như sau:

  • Sân đấu hình chữ nhật có chiều dài 23,77m, chiều rộng 8,23m.
  • Ở chính giữa sân là phần lưới có bản rộng 5m, chiều cao 0,914m. Lưới được căng trên cột lưới cao 1,07m so với mặt sân. Phần cột chỉ được cao hơn mép lưới là 2,5cm.
  • Mỗi sân đều có 2 đường biên ngang, 2 đường biên dọc giới hạn phạm vi hoạt động của bóng. Ngoài ra còn có đường giao bóng nằm cách lưới 6,4m.
  • Ô giao bóng được tính là khoảng cách từ đường giao bóng đến giữa lưới. Theo luật chơi tennis cơ bản, vận động viên có thể giao bóng ở bất kì vị trí nào trong ô giao bóng.
Quy định về sân trong luật chơi tennis
Quy định về sân trong luật chơi tennis

Quy định về thiết bị thi đấu cố định

Thiết bị thi đấu cố định theo luật tennis bao gồm những dụng cu thi đấu tại một ví trí. Cụ thể là: lưới, khung lưới, dây căng lưới, cột chống, cạp lưới, tường bao sân, bậc ngồi cho khán giả, ghế trọng tài và ghế ngồi cho vận động viên. Trong đó, trọng tài, người nhặt bóng khi đứng yên ở 1 vị trí cũng được coi là thiết bị cố định. Và theo quy định, một trận đấu tennis tiêu chuẩn bắt buộc phải có tất cả các thiết bị thi đấu cố định kể trên.

Vợt bóng bàn có nhiều loại khác nhau. Nên đối với những người mới chơi bóng bàn chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc lựa chọn được chiếc vợt bóng bàn phù hợp cũng khá khó khăn phải không? Hãy đọc bài viết: hướng dẫn cách chọn vợt bóng bàn này nhé!

Quy định về bóng tennis

Trong luật chơi tennis, không thể không có quy định dành riêng cho bóng thi đấu. Bóng tennis là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi trận đấu.

  • Bóng tennis được bao phủ bên ngoài là 1 lớp nỉ màu vàng pha trắng. Các đường khâu trên bề mặt bóng không được để lộ mũi khâu, đảm bảo bề mặt không được gồ ghề. Không có lỗ hở, nếu không sẽ ảnh hưởng đến độ nảy của bóng. Bên trong quả bóng được bơm khí nén để bóng nhẹ và có độ nảy tốt.
  • Bóng tennis có đường kính khoảng 6,35 cm – 6,67 cm. Và có trọng lượng khoảng 56g – 59,4g. Các thông số này có thể xê dịch tuy vào từng giải đấu khác nhau.
  • Độ nảy tiêu chuẩn của bóng là từ 134,62cm đến 147,62cm khi thả từ độ cao 254cm xuống.

Quy định về vợt trong luật thi đấu tennis

Cũng giống như bóng tennis, vợt đánh bóng là dụng cụ không thể thiếu trong trận đấu quần vợt. Thậm chí, đối với vận động viên, đây còn là công cụ hỗ trợ đắc lực cho từng cú đánh. Trên vợt chia ra làm 2 phần cán vợt và mặt vợt. Luật chơi tennis đã quy định tổng chiều dài của vợt tối đa là 73,6cm. Mặt lưới dài 39,37cm chiều dài, rộng 29,2cm.

Vợt tennis là dụng cụ chơi bóng cực kỳ quan trọng
Vợt tennis là dụng cụ chơi bóng cực kỳ quan trọng

Luật giao bóng và đỡ bóng

Về việc giao bóng và đỡ bóng, người đánh bóng đầu tiên được coi là người giao bóng. Còn người đánh bóng thứ 2 là người đỡ bóng.

Bạn có biết cách tính điểm trong Tennis không? Nếu chưa biết các tính thì bạn hãy tham khảo ngay cách tính điểm Tennis này nhé!

Luật chọn sân và giao bóng

Khi vào trận đấu, trọng tài sẽ tung đồng xu để quyết định ai là người có quyền chọn trước. Người thắng sẽ được chọn 1 trong 2: quyền chọn sân hoặc quyền giao bóng. Nếu chọn quyền chọn sân thì nhường quyền giao bóng cho người còn lại. Hoặc có thể nhường quyền chọn trước cho đối thủ.

Cách thức giao bóng trong luật chơi tennis

Tư thế giao bóng chuẩn theo luật tennis đầy đủ là người giao bóng đứng ở phía cuối biên trong ô giao bóng. 1 tay tung bóng lên cao, tay còn lại của người giao sẽ cầm vợt giơ lên cao. Sau đó dồn lực và phát 1 cú đánh mạnh sao cho bóng chạm vào sân bên kia mà không được bay quá đường biên. Luật tennis tính điểm nếu đối phương không đỡ được cú giao bóng và để bóng chạm vào phần sân chéo của đối thủ. Với điều kiện bóng khi giao không được chạm lưới.

Quy định về trình tự giao bóng

Trước tiên người giao bóng phải đứng ở phía bên phải của sân, rồi giao bóng sang phần sân của đối thủ ở vị trí chéo so với mình đang đứng. Sau đó có thể di chuyển sang bên trái, rồi lại tiếp tục sang phải.

Lỗi giao bóng trong luật đánh tennis

Lỗi giao bóng được tính là khi:

  • Người giao bóng đánh không trúng bóng.
  • Người giao bóng đánh trúng bóng nhưng chạm vào các thiết bị thi đấu cố định hoặc trọng tài.
  • Người giao bóng đánh bóng ra ngoài sân.
Thế nào là lỗi giao bóng trong tennis
Thế nào là lỗi giao bóng trong tennis

Quy định về giao bóng lần 2

Nếu lần giao bóng thứ 1 phạm 1 trong các lỗi trên thì người giao được phép giao lại lần 2. Với điều kiện đứng cùng một ví trí trên sân. Nếu tiếp tục giao bóng lỗi thì sẽ bị trừ điểm thi đấu và mất quyền giao bóng.

Quy định về thời điểm giao bóng

Người giao bóng chỉ được giao bóng khi đối phương đã sẵn sàng và có sự cho phép của trọng tài.

Quy định về việc giao bóng ngược lại

Thời điểm được phép giao bóng ngược lại thường là khi quả giao bóng thứ 1 bị lỗi. Hoặc có 1 số trường hợp như người đỡ bóng chưa sẵn sàng, bóng chạm phải các thiết bị cố định trên sân trước khi chạm đất.

Trên đây là tóm tắt luật chơi tennis đầy đủ theo quy định do liên đoàn đề ra. Mỗi người chơi quần vợt cần tôn trọng và tuân thủ đầy đủ 12 điều luật trên nhé.

Luật chơi tennis đầy đủ đối với đánh đơn đôi trong thi đấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *