Bóng rổ là bộ môn thể thao đang được giới trẻ không chỉ ở thế giới mà ở Việt Nam hiện nay cũng rất yêu thích. Để đảm bảo tính công bằng thì các môn thể thao trong đó có bóng rổ đều có một luật lệ. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về luật bóng rổ cơ bản để hiểu rõ hơn về bộ môn này nhé.

Luật bóng rổ cơ bản

Trước kia khi môn bóng rổ bắt đầu được đưa vào thi đấu thì được ông tổ của bộ môn này đã soạn thảo ra một số quy định trong khi chơi bóng rổ. Đến nay những quy định đó được sử dụng chủ yếu trong luật chơi bóng rổ.

Việc hiểu về luật bóng rổ sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong khi thi đấu
Việc hiểu về luật bóng rổ sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong khi thi đấu

Về số lượng người tham gia: Mỗi đội sẽ được tối đa 12 người tham gia cho một trận đấu (cả chính thức và dự bị). Cũng theo luật bóng rổ mới nhất thì trên sân đấu mỗi đội sẽ có 5 người. Điều khác biệt so với bóng đá là, mỗi đội bóng có quyền thay đổi người thoải mái, không giới hạn.

Giống như bất kỳ môn thể thao nào khác, bóng rổ cũng có lịch sử của riêng mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lịch sử môn bóng rổ du nhập vào Việt Nam như nào nhé.

Về thời gian thi đấu: Theo luật chơi bóng rổ cơ bản của NBA thì mỗi trận đấu bóng rổ bao gồm 4 hiệp. Trong đó mỗi hiệp đấu kéo dài 10 phút hoặc 12 phút. Nếu sau khi các tuyển thủ thi đấu xong 4 hiệp đấu mà hai đội hòa nhau thì sẽ bước vào hiệp đấu phụ.

Các trận đấu của bóng rổ sẽ được kết thúc chỉ khi tìm được đội thắng cuộc
Các trận đấu của bóng rổ sẽ được kết thúc chỉ khi tìm được đội thắng cuộc

Cũng theo luật bóng rổ hiệp đấu phụ mà vẫn chưa phân định được thắng thua thì sẽ bước vào hiệp đấu phụ tiếp theo. Mỗi hiệp đấu phụ có thời gian là 5 phút và sẽ thi đấu cho đến khi nào có đội thắng trận

Theo luật chơi bóng rổ cơ bản thì cách tính điểm số cũng rất đơn giản và dể hiểu thôi. Đối với những cú ném thành công phía trong vạch ba điểm sẽ được tính 2 điểm. Còn đối với những cú ném thành công phía ngoài vạch ba điểm sẽ được tính 3 điểm. Nếu cú ném phạt thành công sẽ được tính 1 điểm.

Trong luật chơi bóng rổ cũng có quy định về cách di chuyển bóng. Vì vậy với những người mới chơi nên chú ý một chút nhé. Các cá nhân trong đội có thể chuyển bóng bằng cách chuyền bóng từ điểm này đến điểm khác. Nếu chưa thấy chắc chắn về đường chuyền bóng cho đồng đội thì các bạn được đập bóng trong khi di chuyển nhé.

Trong quá trình di chuyển để chuyển bóng hoặc ném bóng, các bạn có thể chạy hai bước không cần đập bóng. Luật chơi bóng rổ cơ bản quy định khi đã dừng đi bóng và cầm bóng lên, các bạn không được dẫn lại bóng một lần nữa.

Và khi bóng được một đội dẫn qua vạch giữa sân, họ không được phép dẫn bóng quay lại phần sân nhà nữa đâu. Vì vậy các bạn nên tìm hiểu kỹ về luật chơi bóng rổ để có thể chơi bóng rổ một cách thoải mái nhất mà không lo đến phạm lỗi nhé.

Luật bóng rổ quy định như thế nào về thời gian giới hạn.

Theo luật bóng rổ mới nhất cho hay khi đội nào có bóng thì thời gian tối đa cho một tình huống tấn công của đội đó là 24 giây. Tất nhiên là nếu sau số giấy quy định đó mà đội bóng không thực hiện ném rổ thì bóng bóng sẽ thuộc quyền kiểm soát của đội còn lại.

Nên hiểu rõ về luật bóng rổ tránh những lỗi nhỏ để mất bóng vào tay đối thủ
Nên hiểu rõ về luật bóng rổ tránh những lỗi nhỏ để mất bóng vào tay đối thủ

Do vậy, khi có bóng trên tay, bạn nên bình tĩnh và thực hiện ném bóng một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất có thể nhé. Đừng chần chừ do dự, điều đó sẽ khiến bóng rơi vào tay đối thủ một cách đáng tiếc đó.

Trong luật chơi bóng rổ cũng quy định đối với những vị trí nào tấn công chỉ được đứng trong khu vực giới hạn dưới bảng rổ của đối thủ tối đa 3 giây. Nếu chưa thực hiện được cú ném trong khu vực đó thì phải quay ra rồi mới quay lại thực hiện tiếp. Nếu bạn đứng quá 3 giây trong khu vực đó, bóng sẽ thuộc quyền kiểm soát của đội còn lại.

Luật bóng rổ mới nhất xử lý với những pha phạm lỗi ra sao

Trong trận thi đấu nếu bạn mắc 6 lỗi cá nhân thì bạn sẽ bị truất quyền thi đấu. Nếu lỗi xảy ra ngoài vạch 3 điểm, người bị phạm lỗi sẽ được hưởng 3 quả ném phạt. Nếu lỗi xảy ra trong vòng 3 điểm thì người đó sẽ được tính 2 quả ném phạt.

Nếu tuyển thủ bị phạm lỗi khi ném rổ và cú ném đó thành công, tuyển thủ đó vẫn sẽ được tính điểm từ cú ném đó và được hưởng thêm một tình huống ném phạt. Khi trong một đội phạm đủ 5 lỗi cá nhân, đội bóng đối thủ sẽ được ném phạt không cần biết đó là lỗi gì. Số lỗi đồng đội sẽ được tình lại từ đầu ở mỗi hiệp đấu.

Bạn có biết rổ bóng cao bao nhiêu không? Khám phá chi tiết trong bài viết này nhé.

Trên đây chỉ là những điều luật cơ bản nhất của bóng rổ. Còn rất nhiều quy định nữa chuyên sâu hơn về luật bóng rổ mới nhất nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu tuy nhiên nắm rõ những điều trên cũng tạm đủ để bạn có thể thưởng thức những trận đấu của bộ môn này.

Luật bóng rổ đường phố cũng giống như luật bóng rổ cơ bản bình thường. Tuy vậy thì luật bóng rổ đường phố có quy định thoáng hơn rất nhiều so với luật bóng rổ trong thi đấu.

Vậy là chúng ta đã biết luật chơi bóng rổ cơ bản cho đến luật bóng rổ mới nhất rồi. Chúng ta cần tìm hiểu kỹ trước khi thi đấu để tránh những tình huống phạm lỗi không đáng có nhé. Và đừng quên truy cập trang chủ chúng tôi tại đây bạn nhé bạn.

Luật bóng rổ cơ bản và cách biết luật nhanh nhất cho người mới chơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *