Bóng rổ là bộ môn thể thao mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó còn là bộ môn thể thao được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích vì tính chất giải trí cũng như tinh thần tập thể. Vậy bộ môn bóng rổ này có từ bao giờ nhỉ? Hãy cùng http://oneteamus.org tìm hiểu về lịch sử môn bóng rổ này như thế nào nhé!

Lịch sử bóng rổ ra đời như thế nào?

Tính đến nay lịch sử bóng rổ đã được dài hơn một thế kỷ từ khi nó ra đời. Hoàn cảnh ra đời của bộ môn này cũng khá thú vị. Trở về 128 năm trở về trước, James Naismith – người viết những dòng đầu tiên cho lịch sử bóng rổ. Vào năm 1891, tiến sĩ J. Naismith lúc ấy là một giáo viên giáo dục thể chất.

James Naismith – cha đẻ của bộ môn bóng rổ
James Naismith – cha đẻ của bộ môn bóng rổ

Với mong muốn giờ thể chất của ông thêm sinh động, ông đã nghĩ rất nhiều cách. Và rồi ông đã viết lên lịch sử bóng rổ như nào? Ông đã kết hợp hai trò chơi liên quan đến bóng có trước đó để tạo ra lịch sử bóng rổ như ngày hôm nay.

Làm sao để phù hợp với điều kiện tập luyện, J. Naismith đã sử dụng quả bóng đá để bắt và chuyển. Ông lấy hai cái rổ của người dân thường dùng để hái đào gắn vào cố định tường. Lúc đó khoảng cách của chiếc rổ gắn trên tường cách mặt đất khoảng 3,05m. Thời điểm đó ai mà nghĩ được lịch sử môn bóng rổ ra đời trong hoàn cảnh đó chứ.

Sau một thời gian ngắn, ông thấy có sự bất tiện ở việc dùng rổ để hứng bóng, điều đó khá bất tiện vì phải có một người ở đó lấy bóng ra. Vì vậy ông đã nghĩ ra là nên thay bằng một vòng sắt và có treo túi lưới. Đây là tiền đề để lịch sử môn bóng rổ ra đời.

Lịch sử môn bóng rổ phát triển ra sao?

Lịch sử môn bóng rổ đánh dấu bước chuyển mình từ năm 1891 đến 1918. Giai đoạn này đánh dấu bóng rổ được coi là một bộ môn thể thao mới. Từ năm 1894, sau khi luật bóng rổ cơ bản được chính thức ban hành và có những cuộc thi đấu thì kỹ thuật và chiến thuật của bóng rổ được hình thành và phát triển rất nhanh.

Lứa cầu thủ bóng rổ đầu tiên đoạn vô địch giải bóng rổ NBA
Lứa cầu thủ bóng rổ đầu tiên đoạn vô địch giải bóng rổ NBA

Một dấu mốc quan trọng nữa trong lịch sử môn bóng rổ là tại thế vận hội lần thứ 3 năm 1904, môn bóng rổ chính thức được đưa vào thi đấu. Giai đoạn 1919 -1931, lịch sử môn bóng rổ bắt đầu có các cuộc thi đấu giao hữu quốc tế.

Lịch sử môn bóng rổ giai đoạn 1932-1947 được phát triển rộng rãi trên toàn thế giới. Dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử bóng rổ là việc thành lập liên đoàn bóng rổ Quốc tế gọi tắt là FIBA (Federation Internationnal Basketball Amateur) vào ngày 18-6-1932.

Giai đoạn năm 1984-1965 đánh dấu lịch sử môn bóng rổ có bước tiến triển về kỹ thuật và chiến thuật. Liên đoàn bóng rổ thế giới FIBA với 50 nước thành viên lúc đó đã có vị trí quan trọng và đã tổ chức nhiều giải đấu thế giới với quy mô lớn. Đến nay FIBA đã có số thành viên lên tới hơn 200 thành viên. Điều đó cho thấy sự lớn mạnh của lịch sử môn bóng rổ như thế nào rồi đấy.

Cùng tham khảo bài viết kỹ thuật chơi bóng rổ cho người mới bắt đầu ở đây nhé.

Bóng rổ được phát triển ở Việt Nam như thế nào?

Lịch sử môn bóng rổ ở Việt Nam thời kỳ đầu cũng chỉ phục vụ cho giai cấp thống trị là chủ yếu. Sau khi thống nhất đất nước, phong trào bóng rổ ngày càng phát triển và có sức hút đông đảo thanh niên tham gia tập luyện.

Hầu hết tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề được quan tâm và phát triển mạnh mẽ. Mỗi năm Bộ giáo dục và Đào tạo thường tổ chức giải bóng rổ cho học sinh, sinh viên toàn quốc.

Đội bóng rổ thời kỳ đầu của Việt Nam
Đội bóng rổ thời kỳ đầu của Việt Nam

Đến nay thì bộ môn bóng rổ có được đưa vào một số trường trung học phổ thông như những môn học thể chất. Tuy còn khó khăn về cơ sở vật chất nhưng tinh thần của các bạn trẻ Việt Nam vẫn rất đam mê với môn học này.

Tháng 11 năm 1992, Hội bóng rổ Việt Nam được đổi tên thành Liên đoàn bóng rổ Việt Nam – Viết tắt là VBF (Vietnam Basketball Federation). Liên đoàn bóng rổ Việt Nam là thành viên chính thức của Liên đoàn bóng rổ Quốc tế. Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử bóng rổ của Việt Nam

Vậy là mình đã giới thiệu đến các bạn sự hình thành của lịch sử bóng rổ cũng như sự phát triển của lịch sử môn bóng rổ ra sao rồi. Nếu yêu thích bộ môn này thì các bạn cố gắng tập luyện thường xuyên để nâng cao sức khỏe của mình nhé!

Lịch sử bóng rổ và sự phát triển của bóng rổ ở Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *