Chơi bóng rổ đang trở thành một trong những môn thể thao yêu thích của giới trẻ. Tuy nhiên, không phải ngay từ đầu bạn trẻ nào cũng biết các thực hiện các kỹ thuật chơi bóng chuyên nghiệp. Một trong những kỹ thuật khó nhất đó là kỹ thuật ném bóng rổ. Hãy cùng http://oneteamus.org tìm hiểu cụ thể hơn về kỹ thuật này trong những phân tích dưới đây.

Kỹ thuật ném bóng rổ chính xác

Trong kỹ thuật chơi bóng rổ thì kỹ thuật ném bóng được xem là kỹ thuật khó học nhất. Kỹ thuật ném bóng đúng kỹ thuật cơ bản hay còn gọi là kỹ thuật ném bóng tại chỗ cần trải qua 4 giai đoạn quan trọng nhất.

Giai đoạn 1: chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị ném bóng chính là thao tác quan trọng nhất để ném bóng vào rổ. Thao tác này sẽ quyết định hướng đi của bóng, lực đẩy bóng và độ chính xác bóng rơi vào rổ. Vì vậy khi thực hiện tư thế chuẩn bị, bạn cần lưu ý:

Động tác chuẩn bị ném bóng vào rổ
Động tác chuẩn bị ném bóng vào rổ

Tư thế chân quyết định lực cho cú ném: sức bật của chân, khả năng giữ cân bằng của chân sẽ giúp bạn có lực để thực hiện cú ném. Khoảng cách hai chân rộng bằng vai, đầu gối hơi chùng xuống.

Tư thế vai phù hợp, mắt hướng về phía rổ. Ngoài ra, chân trọng tâm sẽ nằm cùng phía với tay ném bóng để tạo lực tốt nhất. Nếu không đúng tư thế thì việc ném bóng vào rổ sẽ rất khó chuẩn xác.

Xem thêm bài viết: Kích thước bóng rổ tiêu chuẩn mới nhất của quốc tế.

Giai đoạn 2: Điều chỉnh Động tác tay ném

Trước khi ném bóng, tay phải đặt đúng tư thế. Bàn tay xòe rộng, năm ngón tay xòe sao cho các ngón tay tạo hình vòm ôm trái bóng.

Kỹ thuật ném bóng chuẩn nhất khi chơi bóng rỏ.
Kỹ thuật ném bóng chuẩn nhất khi chơi bóng rỏ.

Ngón tay xếp thành hàng trên mép trái bóng, ngón trỏ và giữa đặt ở trung tâm trái bóng. Lỗ bơm bóng chính là tâm của trái bóng để bạn ném bóng vào rổ. Bởi vậy, trước khi ném bóng bạn cần điều chỉnh động tác tay ném sao cho đúng kĩ thuật nhất.

Giai đoạn 3: Xác định mục tiêu ném bóng

Để ném bóng vào rổ chính xác, bạn cần xác định mục tiêu để ném bóng đúng chỗ và giảm thiểu tối đa khả năng chệch đường bóng.

Mục tiêu tốt nhất để xác định mục tiêu đó chính là ném vành giữa rổ. Đây chính là lời khuyên của các HLV bóng rổ chuyên nghiệp. Vị trí giữa vành rổ là mục tiêu dễ dàng nhất để bạn có được cú ném chính xác đồng thời ghi được những điểm số quan trọng.

Giai đoạn 4: Thực hiện ném bóng vào rổ

Để thực hiện Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ đúng, bạn nên đưa bóng theo đường xiên qua bên trái mắt bên tay ném. Lưu ý, vị trí bóng phải cao trên vai, tay ném dưới bóng nhưng không bẻ cổ tay. Khuỷu tay giữ bóng hạ thấp, bàn tay kia xòe rộng giữ chếch về trước quả bóng.

Kỹ thuật ném bóng trong bóng rổ
Kỹ thuật ném bóng trong bóng rổ

Sau khi đặt tay ném bóng đúng vị trí thì bạn hạ thấp trọng tâm. Hai chân đạp mạnh xuống đất để lấy lực. Chuyển lực chân lên lực khuỷu tay, cánh tay, cảnh tay và cuối cùng là các ngón tay. Cổ tay dùng sức, ngón tay gập và miết dọc theo bóng. Điểm tiếp xúc cuối cùng là ngón trỏ và ngón giữa.

Khi bóng chuẩn bị rời khỏi tay, toàn trọng tâm cơ thể vươn cao, dồn sức vào chân trước tạo lực đẩy sau cùng đưa bóng bay về phía rổ.

Cùng xem những danh sách trung tâm học bóng rổ TPHCM uy tín nhất ở đây nhé.

Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật ném bóng

Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ không phải là kỹ thuật khó, tuy nhiên yêu cầu độ chính xác rất cao. Bởi lẽ, đây là kỹ thuật quyết định khả năng ghi điểm của bạn.

Để khắc phục khả năng ném trượt bóng vào rổ, bạn cần chú ý cảm giác tay, đứng tại chỗ, lục tay đẩy như thế nào để phù hợ. Lực cổ tay rất quan trọng, nếu quá mạnh bóng sẽ đập bảng, nếu quá nhẹ sẽ không tới rổ.

Tránh đường bóng quá thấp thì khuỷu tay cần nâng cao và hướng về phía trước và lên cao. Cổ tay thả lỏng nhưng vẫn cần đủ sức để đẩy bóng đi.

Trên đây là những bước cơ bản nhất để thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ đúng cách. Các kỹ thuật không quá khó để thực hiện, tuy nhiên để thực hiện tốt bạn cần làm đúng và có khả năng cảm thụ đường bóng tốt. Kỹ thuật ném bóng rổ sẽ không còn là trở ngại nếu bạn chịu khó rèn luyện và học tập. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất về bộ môn bóng rổ.

Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ cơ bản đúng cách cho người mới chơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *