Kỹ thuật đánh bóng bàn là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp người chơi nâng cao trình độ. Nhất là với những người mới chơi càng cần phải nắm được những động tác kỹ thuật cơ bản. Từ đó mới có thể luyện tập để tăng khả năng chơi bóng cùng các phản xạ của bản thân. Vậy thì hãy cùng oneteamus tìm hiểu các kỹ thuật bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao trong bài viết này nhé.

Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản

Với những người mới bắt đầu chơi bóng bàn, việc đầu tiên cần phải xác định tay chơi bóng là tay nào. Có nhiều người dùng tay thuận của mình là tay phải. Thế nhưng trong một số trường hợp đặc biệt lại sử dụng tay trái để đánh bóng. Mỗi tay đánh lại ảnh hưởng đến việc cử động cũng như các động tác, kỹ thuật đánh bóng bàn. Tay phải sẽ dùng khớp vai để tạo ra các chuyển động liên quan đến các khớp khác. Còn nếu người chơi sử dụng trái tay thì sẽ dùng cả khớp vai lẫn cổ tay để chuyển động.

Kỹ thuật giao bóng bàn

Đây là kỹ thuật cơ bản đầu tiên mà người chơi nào cũng cần nắm bắt. Đơn giản là một cú tung bóng rồi giao sao cho bóng chạm sang phần sân bên kia mà không bay ra ngoài. Bóng khi giao phải nảy qua lưới và không được chạm lưới nếu không sẽ bị tính là phạm luật và mất lượt đánh.

Kỹ thuật giao bóng bàn
Kỹ thuật giao bóng bàn

Kỹ thuật này bao gồm 4 động tác cơ bản:

  • Giao bóng xoáy lên
  • Giao bóng xoáy xuống
  • Giao bóng trái tay, ngang xuống, sang phải
  • Giao bóng thuận tay, ngang lên, sáng trái

Kỹ thuật đánh bóng đều tay

Đánh bóng đều tay là động tác tấn công được coi là đơn giản nhất. Hầu hết chỉ cần có thời gian làm quen với cách đánh bóng đều có thể làm được động tác này. Kỹ thuật này không yêu cầu chuyển động linh hoạt hay độ xoáy, mà chỉ cần đều tay khi lên bóng.

Vợt bóng bàn sau một thời gian thi đấu bị bong tróc ra là việc không thể tráng khỏi. Bạn có thể tham khảo cách dán mặt vợt bóng bàn này để mỗi khi vợt nhà bạn bị hỏng bạn sẽ biết cách sửa nhé!

Kỹ thuật công bóng/bạt bóng

Ở kỹ thuật đánh bóng bàn này, mỗi cú công bóng/bạt bóng yêu cầu bóng đi với tốc độ cao. Bóng đi xoáy hơn đánh bóng đều tay.

Kỹ thuật chặn bóng

Chặn bóng là kỹ thuật chặn đường bóng tấn công của đối phương từ phía bên kia. Đầu tiên, người chơi sẽ phải theo dõi hướng bóng và đường đi để xác định vị trí bóng bay đến. Sau đó đứng vào đúng vị trí, chuẩn bị tay cầm vợt hơi nghiêng để đánh bật bóng về phía ngược lại.

Kỹ thuật chặn bóng
Kỹ thuật chặn bóng

Kỹ thuật đánh bóng bàn nâng cao

Nếu đã thành thạo các kỹ thuật chơi bóng bàn cơ bản nhất, mọi người có thể tham khảo 3 kỹ thuật bóng bàn nâng cao dưới đây.

Kỹ thuật bỏ nhỏ

Bỏ nhỏ là động tác kỹ thuật tấn công với sức đánh nhẹ nhàng, chỉ vừa đủ để bóng nảy qua lưới sang phần sân bên kia. Nhờ thế mà đối thủ không kịp lên đỡ bóng.

Để thực hiện kỹ thuật này, bạn cần phải nắm được thời điểm khi nào thích hợp để bỏ nhỏ. Đó là khi người chơi đứng ở gần bàn và bóng rơi ở vị trí gần lưới. Như vậy mới đủ thời gian tiến hành một cú bỏ nhỏ nhanh chóng khiến đối phương không kịp trở tay.

Kỹ thuật đập bóng bổng

Là kỹ thuật đòi hỏi sức mạnh từ người chơi, các cú đập bóng bổng luôn là cú tấn công một cách mạnh mẽ nhất. Thường tay thuận của người chơi sẽ là tay phát lực để tạo ra cú đập bóng cực mạnh này. Người chơi sẽ đứng ở vị trí hơi xa bàn, chân thuận sẽ dồn xuống làm trọng tâm. Sau đó xoay toàn bộ thân, lưng, hông sang phải để dồn lực lên cánh tay đánh bóng. Phần cổ tay hơi nghiêng để khi vung vợt sẽ tiếp xúc với bóng một cách dễ dàng.

Bạn có biết chiếc vợt bóng bàn xịn nhất thế giới có giá là bao nhiêu không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Kỹ thuật đập bóng bổng
Kỹ thuật đập bóng bổng

Kỹ thuật thả bóng bổng

Nếu như đập bóng bổng là kỹ thuật tấn công thì thả bóng bổng lại là một trong những kỹ thuật phòng thủ hay nhất. Đây là kỹ thuật đánh bóng bàn nâng cao khá khó, cần sự luyện tập chăm chỉ từ người chơi. Vị trí để chuẩn bị cho động tác này cũng là đứng ở xa bàn. Nhờ thế mà khi đánh trả bóng sẽ tạo ra một đường vòng cung lớn đẹp mắt. Thế nhưng cần chọn thời điểm bóng rơi và vị trí sao cho chính xác nhất. Nếu không rất dễ đỡ trượt bóng và bị mất điểm.

Với các kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản và nâng cao ở trên, hẳn các người chơi của chúng ta đều đã nắm rất rõ. Lưu ý hãy cố gắng nhuần nhuyễn từ những bước căn bản trước, sau đó luyện tập các động tác khó hơn. Như vậy sẽ tăng khả năng chơi bóng bàn một cách chắn chắn nhất. Đồng thời để cơ thể làm quen với các phản xạ đánh bóng bàn nhé.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *