Bóng rổ là bộ môn thể thao mang lại rất nhiều sức khỏe cho các bạn. Bóng rổ được coi là môn thể thao số một để phát triển chiều cao. Do vậy mà giới trẻ ngày nay càng quan tâm hơn tới bộ môn này. Vậy, chơi bóng rổ như thế nào cho đúng không phải ai cũng biết. Hãy cùng oneteamus tìm hiểu về kỹ thuật bóng rổ cơ bản là thế nào nhé!

Bất cứ bộ môn thể thao nào chứ không riêng gì bóng rổ, người chơi không nên vội vàng. Những buổi tập đầu nên học kỹ thuật chơi bóng rổ từ đơn giản trước đã. Đây là những bước đầu nhưng lại rất quan trọng, nếu bạn tập đúng kỹ thuật chơi bóng rổ ngay từ đầu thì sau này tập nâng cao sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Kỹ thuật bóng rổ cơ bản

Kỹ thuật bóng rổ đầu tiên là học cách đập bóng sao mà không cần nhìn bóng mà vẫn đập chuẩn được nhé. Hãy nhắm mắt và cảm nhận được độ nẩy của bóng từ mặt đất đến tay của mình.

Bước đầu tiên để tập bóng rổ là đập bóng
Bước đầu tiên để tập bóng rổ là đập bóng

Để tập được kỹ thuật bóng rổ đầu tiên này bạn nên để 1 chân trước 1 chân sau hơi chếch một chút xíu, lưng thẳng, mắt hướng về trước, tay cố gắng đập bóng càng sát đất càng tốt. Kỹ thuật bóng rổ này cần bạn phải kiên trì tập đều đặn mỗi ngày, khoảng 4 đến 6 tháng là bạn có thể thuần thục rồi.

Có bao giờ bạn thắc mắc kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn là bao nhiêu. Cùng tham khảo chi tiết trong bài viết này nhé

Kỹ thuật bóng rổ cơ bản thứ hai là đập bóng theo hình chữ V tại chỗ. Kỹ thuật bóng rổ này cũng quan trọng lắm nhé nên các bạn cần chú ý ngay từ đầu cẩn thận. Để làm được động tác này bạn nên bước chân rộng hơn vai chút xíu, mắt nhìn thẳng phía trước, hai tay đập bóng qua lại tạo thành hình chữ V trước mặt.

Bạn cố gắng đập bóng càng thấp càng tốt, tốc độ đẩy bóng qua lại càng nhanh càng tốt. Và mỗi ngày nên kiên trì tập luyện kỹ thuật bóng rổ này khoảng 1000 lần nhé. Chẳng mấy mốc mà bạn sẽ thành vận động viên bóng rổ đâu ý.

Các tư thế bổ trợ trong tập bóng rổ
Các tư thế bổ trợ trong tập bóng rổ

Kỹ thuật chơi bóng rổ quan trọng không kém là dẫn bóng chạy. Sau khi bạn tập luyện thuần thục kỹ thuật bóng rổ đập bóng và đập bóng chữ V xong thì bạn tập chạy dẫn bóng đi nhé. Bạn cố gắng vừa đập bóng vừa chạy, nhưng mắt đừng nhìn vào bóng nhé. Dần dần sẽ tăng tốc độ chạy của bạn lên nhé.

Bên cạnh những kỹ thuật bóng rổ cơ bản bên trên thì bạn cũng nên quan tâm đến các động tác bổ trợ tăng cảm giác bóng của bàn tay. Bạn thử vòng bóng qua lưng và hai chân bằng 2 tay sao cho bóng không được rơi xuống đất. Dần dần hãy nâng cao kỹ thuật chơi bóng rổ bằng cách chuyền bóng liên tục giữa 2 tay ở trước mặt nhưng không để bóng rơi xuống đất.

Kỹ thuật ném bóng rổ 1 tay trên vai

Đây là kỹ thuật chơi bóng rổ tấn công phổ biến từ khoảng cách trung bình và xa để ghi điểm. Nếu chơi tốt kỹ thuật ném bóng rổ 1 tay trên vai thì sẽ vô cùng có lợi trong các pha ném phạt khi có lỗi. Vậy kỹ thuật ném bóng rổ 1 tay trên vai sao cho đúng.

Ném bóng trên vai rất cần thiết trong quá trình lập luyện
Ném bóng trên vai rất cần thiết trong quá trình lập luyện

Đầu tiên là dạng hai chân rộng bằng vai, hai bàn chân đứng song song, tay nào ném bóng thì chân đó cao hơn chân còn lại nửa bàn chân, hạ gối, trọng tâm hạ thấp và rơi vào nửa bàn chân trước. Trong lúc đó tay ném rổ mở rộng tự nhiên, cầm bóng ở phía trên và tiếp xúc bóng ở các chai tay, tay còn lại đỡ ở phía bên bóng. Mắt nhìn tập trung hướng về phía rổ để ném.

Giống như bất kỳ môn thể thao nào khác, bóng rổ cũng có lịch sử riêng của mình. Đâu là quê hương sáng tạo ra môn thể thao này? Mời bạn xem bài viết lịch sử bóng rổ thế giới nhé!

Tiếp theo là lấy đà để ném bóng vào rổ. Để thực hiện kỹ thuật chơi bóng rổ này thì cố gắng đưa bóng từ dưới lên vị trí trước chán. Lúc này tư thế chuẩn là mắt hướng về trọng tâm của rổ, cùi chỏ hướng về phía rổ.

Lực ném bóng phải được phối hợp từ dưới chân lên, duỗi gối, lực lên hông, đến vai, cẳng tay, duỗi cánh tay, gập cổ tay và bàn tay miết vào bóng, bóng rời tay ở ngón tay trỏ và ngón giữa. Bóng từ tay đi ra với góc 45 độ so với mặt đất là tốt nhất. Khi bóng rời khỏi tay, bạn giữ nguyên tư thế khoảng mấy giây đồng hồ để định hình rút kinh nghiệm cho lần ném sau.

Vậy là mình đã giới thiệu đến các bạn kỹ thuật bóng rổ cơ bản rồi nhé. Nếu yêu thích bộ môn bóng rổ giống mình thì còn chần chừ gì nữa. Lao ngay vào tập những kỹ thuật bóng rổ vô cùng đơn giản luôn nào.

Hướng dẫn kỹ thuật bóng rổ cơ bản cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *