Trong bóng rổ có nhiều kỹ thuật khá phức tạp, tuy nhiên khi được đào tạo bài bản và đúng kỹ thuật có thể thực hiện khá dễ dàng. Với những người mới chơi bóng, một trong những kỹ thuật khó nhất chính là kỹ thuật 2 bước lên rổ. Dưới đây sẽ là phần hướng dẫn cụ thể và chi tiết nhất về kỹ thuật này.

Kỹ thuật 2 bước lên rổ là gì?

Kỹ thuật 2 bước lên rổ, hay còn được người chơi gọi ngắn gọn là 2 bước lên rổ. Trong ngôn ngữ chuyên nghành là lay-up. Đây là một trong những kỹ thuật ném rổ trong môn thể thao bóng rổ. Kỹ thuật hai bước lên rổ là kỹ thuật khó, tuy nhiên lại rất dễ ghi điểm. Vì vậy, đây cũng là kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất.

Kỹ thuật 2 bước lên rổ
Kỹ thuật 2 bước lên rổ

Kỹ thuật nèm bỏng rổ 2 bước được thực hiện từ vị trí 3 điểm phía sân của đối phương đến dưới rổ. Để thực hiện kỹ thuật này, người chơi cần thực hiện 2 bước quan trọng từ vị trí 3 điểm đến rổ. Đồng thời kết hợp với tay, chân, thân thể và cả sức bật nhảy để có thể hoàn thành kỹ thuật chính xác và ghi điểm.

Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ được coi là giải bóng rổ danh giá nhất thế giới. Giải đấu này chính là World Cup dành riêng cho môn bóng rổ.

Kỹ thuật 2 bước lên rổ đúng chuẩn

Để thực hiện được kỹ thuật 2 bước lên rổ đúng cách và chính xác nhất, bạn có thể luyện tập theo những bước cụ thể như sau:

Bước 1: Chọn cự ly

Khoảng cách từ vòng 3 điểm đến rổ là trên 7m. Vì vậy, để thực hiện được cú lay – up thành công bạn cần căn sao cho 2 bước chạy sao cho khoảng cách ném bóng vào rổ không quá 1m.

Kỹ thuật lay – up thành công
Kỹ thuật lay – up thành công

Ngoài ra, chiều cao của bạn sẽ là lợi thế tốt nhất để bạn di chuyển với bước không quá dài mà vẫn có thể thực hiện được bước lay – up thành công nhất. Ví dụ: bạn cao 1m8, vậy thì từ vị trí vòng 3 điểm đến khi ném bóng vào rổ, bạn sẽ không cần di chuyển quá dài và bật quá cao.

Kích thước sân bóng rổ mini là bao nhiêu? Sân bóng rổ mini khác gì với sân tiêu chuẩn…Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Bước 2: Chọn tay thuận

Trong tất cả các môn thể thao, chọn tay thuận là rất quan trọng. Trong bóng rổ còn quan trọng hơn thể bởi khi sử dụng tay thuận, chắc chắn bạn sẽ có được một cú ném bóng chính xác nhất. Ngoài ra, tay thuận sẽ giúp bạn khống chế lực tốt nhất để có được cú 2 bước lên rổ thành công.

Bên cạnh đó, hãy chọn góc lệch 450 so với bảng và rổ. Đó là vị trí lý tưởng nhất để có được cú ném bóng vào rổ chính xác.

Bước 3: Chuẩn bị chạy đà

Việc lên bóng sẽ phụ thuộc vào việc bạn thuận tay nào. Nếu bạn thuận tay phải thì khi bật người lên bóng bạn nên bật chân trái lên trước, chân phải lên theo phía sau.

Động tác giơ chân lên bóng sẽ giúp bạn thắng bằng. Sau đó, bạn cúi người một chút, nghiêng theo hướng chạy về rổ và bảng.

Bước 4: Chạy đà

Trước khi lên rổ, chạy đà là bước quyết định thành công của bạn. Với kỹ thuật 2 bước, bạn sẽ phải chạy 2 bước đà, trong quá trình đó bạn giữ bóng bằng hai tay, di chuyển bóng qua lại giữa hai tay để tránh đối thủ cướp bóng.

Kỹ thuật vẩy cổ tay ném bóng
Kỹ thuật vẩy cổ tay ném bóng

Khi di chuyển đến cách rổ 1m, bạn cần giảm đà để chuẩn bị lên rổ. Khi đó bạn cần giữ bóng bằng hai tay trước ngực, dần đưa bóng lên đầu. Sau khi kết thúc hai bước chạy thì co đầu gối phải nếu bạn thuận tay phải để thực hiện bước bật nhảy và lên rổ.

Bước 5: Kết thúc chạy đà – Lên rổ

Bước lên rổ sẽ nối tiếp bước chạy đà bật nhảy. Vì vậy, nếu bạn thuận tay phải thì bước đà di chuyển đầu tiên phải là chân phải, sau đó là chân trái. Khi chân trái tiếp đất, đầu gối chân phải co lên, thực hiện bật nhảy. Đến độ cao nhất định bạn cần kết hợp với tay và chuẩn bị ném bóng.

Bước 6: Ném bóng – kết thúc lay – up

Sau khi bật nhảy, tay đưa bóng lên đến độ cao nhất định là lúc bạn cần ném bóng. Để có thể ném bóng nhẹ nhàng mà vẫn rơi đúng rổ, bạn cần thực hiện kỹ thuật vẩy cổ tay. Với kỹ thuật nhỏ này, cổ tay sẽ tạo ra lực đẩy vào các ngón tay và vẩy bóng vào rổ.

Sau hoàn thành việc ném bóng, bạn cần tiếp đất bằng hai chân và ở tư thế hơi chùng gối để tránh sang chấn. Ngoài ra, tư thế chùng gối cũng sẽ giúp bạn giữ thăng bằng tốt hơn.

Trên đây là toàn bộ các bước cơ bản nhất để đi bóng 2 bước lên rổ thành công. Khi thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ bạn cần kết hợp các động tác nhuần nhuyễn với nhau. Ngoài ra, bạn cần chú ý sự tấn công, cướp bóng của đối thủ để có bóng đến rổ và thực hiện dứt điểm. Mời bạn xem thêm nhiều thông tin bóng rổ hấp đây tại trang chủ của chúng tôi!

Kỹ thuật 2 bước lên rổ đúng cách cho người mới bắt đầu chơi bóng rổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *