Bạn yêu thích bóng rổ thì có thể đã biết, trên thế giới hiện nay có hai loại sân bóng rổ chính là sân mini và sân bóng rổ tiêu chuẩn thế giới. Hãy cùng chúng tôi khám phá sự khác biệt giữa chúng và những quy định chung về kích thước của sân bóng rổ nhé!

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn

Sân bóng rổ tiêu chuẩn chuyên nghiệp có một số đặc điểm khá khác nhau như: Chiều dài, chiều rộng có thể thay đổi theo từng quốc gia hoặc vùng miền. Điều này là phụ thuộc vào chiều cao tiêu chuẩn của cầu thủ ở mỗi quốc gia khác nhau.

Kỹ thuật 2 bước lên rổ được coi là kỹ thuật khó nhất trong môn bóng rổ. Cùng xem chi tiết kỹ thuật đỉnh cao này nhé!

Tuy vậy, kích thước của sân bóng rổ chung của thế giới về sân bóng rổ là 28m chiều dài và chiều rộng là 15m. Kích thước tối thiểu là 26m chiều dài và 14m chiều rộng. Như vậy, trong khoảng lớn nhất và nhỏ nhất đó, giữa các quốc gia khác nhau sẽ có sự điều chỉnh khác nhau để phù hợp hơn.

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn
Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn

Ngoài chiều dài và rộng thì tâm vòng tròn cũng có quy định riêng. Centre cirtle có đường kính là 3,6m, bán kính là 1,8m chi thành hai nửa cho hai phần sân.

Khu vực 3 điểm sân bóng rổ

Khu vực 3 điểm sân bóng rổ là khu vực quan trọng, trọng tâm của sân bóng. Khu vực 3 điểm sân bóng rổ là khu vực đánh dấu cho những bước kỹ thuật khác, vì vậy nó cũng là một phần trong tiêu chuẩn kích thước kích thước sân bóng rổ trong nhà chuyên nghiệp.

Khu vực 3 điểm chính là phần vòng tròn màu trắng của hai đội, là phần thi đấu chung ngoài khu vực rổ của hai đội.

Để xác định khu vực 3 điểm, người ta sẽ lấy tâm của rổ bóng tới bất cứ khu vực nào trong vòng tròn 3 điểm. Bán kính của khu vực 3 điểm là cung tròn 6,25m tính từ tâm rổ.

Câu hỏi học bóng rổ ở đâu trong TPHCM được khá nhiều người quan tâm. Cùng xem danh sách 5 trung tâm đào tạo bóng rổ uy tín nhất tại Hồ Chí Minh nhé.

Các kích thước khác

Ngoài chiều dài, rộng sân, vị trí 3 điểm thì những kích thước khác của kích thước sân bóng rổ trong nhà cũng được quy định rõ ràng.

 • Chiều cao trần: Trên sân bóng rổ, chiều cao trần tối thiểu là 7m, trong phạm vi đó không có vật cản, đèn hay xà…
Sân bóng rổ chuẩn quốc tế
Sân bóng rổ chuẩn quốc tế
 • Vạch kẻ giới hạn: Vạch kẻ trên sân bóng rổ rộng tối đa là 5cm, chỉ có một màu nổi bật hẳn so với nền sân.
 • Khoảng cách đường biên: Hành lang đường biên rộng tối thiểu 2m và không có vật cản.
 • Kích thước rổ và chiều cao trụ rổ: Chiều cao rổ tính từ vành đến mặt đất là 3,05m. Kích thước bảng rổ là 180cm x 105cm, đường kính rổ là 45cm, khoảng cách từ rổ tới bảng là 15cm, độ dày rổ từ 1,6cm cho tới 2,0cm.
 • Kích thước bóng: Kích thước trung bình là 75cm tới 78cm, trọng lượng khoảng 0,567 kg đến 0,650 kg.

Kích thước sân bóng rổ mini

Sân bóng rổ mini là sân bóng rổ chủ yếu dành cho trẻ em, kích thước sân bóng rổ mini phù hợp với các bé ở độ tuổi 11 tuổi trở xuống. Để phù hợp với chiều cao và thể chất của các em, kích thước sân và các kích thước liên quan khác được tính như sau:

 • Chiều dài và chiều rộng sân 18mx10m và 12mx7m.
 • Kích thước khu vực 3 điểm: 4m.
Sân bóng rổ dành cho trẻ em
Sân bóng rổ dành cho trẻ em

Ngoài ra, những vị trí đường biên, chiều cao trần, chiều cao rổ, kích thước rổ… đều được tính tỉ lệ phù hợp với chiều dài và rộng của sân thích hợp với lứa tuổi thiếu niên.

Ngoài sân kích thước sân bóng rổ mini, còn có loại sân bóng rổ 3×3. Chúng ta hãy cùng phân tích kỹ hơn.

Kích thước sân bóng rổ 3×3

Kích thước sân bóng rổ 3×3 được quy định rõ ràng, cụ thể như sau:

 • Sân bóng rổ 3×3 là sân bóng rổ dùng để thi đấu 3 người. Đây cũng khá giống với sân bóng rổ mini, chỉ khác biệt và số người. Vì vậy, các kích thước trên sân cũng được thay đổi để phù hợp hơn.
 • Kích thước sân bóng rổ 3×3: 15m chiều dài và 11m chiều rộng.
 • Khu vực ném 3 điểm là 5,8m.
 • Sân bóng rổ 3×3 là một trong những sân đấu được sử dụng khá phổ biến trong thi đấu cá nhân, vui chơi ở các địa điểm công cộng, trường học… Chúng ít khi được sử dụng để thi đấu tại các giải bóng rổ lớn trên thế giới.

Trên đây là kích thước tiêu chuẩn của sân bóng rổ chuyên nghiệp, kích thước sân bóng rổ mini và kích thước sân bóng rổ 3×3. Mỗi sân có một đặc điểm khác nhau, tuy nhiên kích thước đều được thay đổi dựa trên kích thước tiêu chuẩn dựa trên những quy định chung. Mọi thông tin về môn bóng rổ chuyên nghiệp, các bạn hãy cùng oneteamus cập nhật ở những bài viết sau nhé.

So sánh kích thước sân bóng rổ mini và tiêu chuẩn của thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *