Bóng rổ là bộ môn thể thao có sức hút không kém cạnh so với bóng đá. Nó không chỉ được phát triển rầm rộ ở nước ngoài, mà những năm gần đây, bóng rổ được giới trẻ Việt Nam vô cùng yêu mến. Vậy, bạn có biết trọng lượng quả bóng rổ là bao nhiêu không? kích thước trái bóng rổ theo tiêu chuẩn cho giải bóng rổ NBA và thế giới như thế nào không? Nào hãy cùng oneteamus.org đi tìm hiểu nhé!

NBA được từ viết tắt của National Basketball Association. Đây là giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp của những cầu thủ hàng đầu của thế giới. NBA là một trong bốn khu vực Bắc Mỹ liên đoàn thể thao chuyên nghiệp lớn. Các bạn có biết không? cầu thủ NBA là những vận động viên được trả lương tốt nhất thế giới đấy.

Khung bóng rổ có tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Chơi bóng rổ mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Bên cạnh việc mang lại sức khỏe thì đây là bộ môn thể thao số một để phát triển tối đa chiều cao của bạn. Vậy  khung bóng rổ theo tiêu chuẩn NBA có chiều rộng của bảng là 180 cm, chiều cao là 105 cm.

Khung bóng rổ đạt tiêu chuẩn NBA
Khung bóng rổ đạt tiêu chuẩn NBA

Chất liệu bảng rổ của khung bóng rổ theo tiêu chuẩn NBA là kính cường lực dày 10mm. Tuy vậy thì khung bóng rổ muốn được chắc chắn hơn vẫn phải nối vành rổ trực tiếp vào trụ đỡ, mà không nên nối vào bảng rổ tránh những pha úp rổ.

Trong khung bóng rổ thì tiêu chuẩn của đường kính bên trong vành rổ là  45cm và kích thước từ bảng rổ đến vành rổ là 15cm. Vành của khung bóng rổ được làm bằng thép có độ dày là 1,6 đến 2cm. Vành bóng rổ được đặt mép dưới của bảng rổ và có độ cao cách mặt sân là 3,05m. Vành rổ giảm áp và có bộ lò xo đàn hồi, có khả năng chịu được lực cao trên 120kg.

Cùng xem bí quyết kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ của những siêu sao hàng đầu NBA trong bài viết này nhé.

Kích thước bóng rổ theo tiêu chuẩn NBA

Kích thước quả bóng rổ được hình thành của 8 miếng ghép lắp lại tạo thành các rãnh đen đặc trưng của bóng rổ. Bề mặt kích thước trái bóng rổ được làm từ chất liệu bằng da hoặc bằng cao su để đảm bảo được độ bám dính cũng như cảm giác thoải mái khi cầm bóng trên tay.

Kích thước trái bóng phù hợp với mọi lứa tuổi
Kích thước trái bóng phù hợp với mọi lứa tuổi

Kích thước trái bóng rổ theo tiêu chuẩn NBA sau khi được bơm căng thì khi bóng rơi từ độ cao 1,8m có thể nẩy lên được từ 1,2 – 1,4m là đạt. Lưu ý là bóng càng rỗng thì khả năng nẩy của bóng lại càng tốt.

Trọng lượng quả bóng rổ theo tiêu chuẩn

Vậy trọng lượng quả bóng rổ như thế nào cho đạt chuẩn NBA. Bóng tốt là bóng sẽ nặng hơn 1 chút, nhưng khi đánh không hề cảm thấy nặng, còn bóng kém hơn thì tương đối nhẹ, lúc ném bóng sẽ cảm thấy nhẹ, không đủ lực. Do đó khi mua bóng bạn nên cầm thử nhiều quả bóng để so sánh giữa các quả bóng rổ với nhau.

Trọng lượng quả bóng rổ không có một định lượng nào cụ thể cả. Tuy vậy thì trọng lượng bóng rổ đúng chuẩn tốt nhất sẽ nằm trong khoảng 567 gr đến 650 gr. Đây được coi là mức trọng lượng bóng rổ đáp ứng được nhu cầu cũng như điều kiện thuận lợi cho việc chơi bóng rổ.

Có một lời khuyên là nên chọn trọng lượng bóng rổ không nhỏ hơn 567gr vì khi chơi bóng sẽ bị nhẹ, bóng sẽ không đi theo hướng chính xác và lực của người chơi. Nếu bạn muốn chơi lâu dài và muốn bóng rổ đi theo chuẩn xác của mình thì đừng nên mua quả bóng rổ dưới 567 gr nhé.

Quả bóng rổ tốt là quả bóng có độ nẩy và trọng lượng đạt tiêu chuẩn
Quả bóng rổ tốt là quả bóng có độ nẩy và trọng lượng đạt tiêu chuẩn

Và nếu bạn chọn trọng lượng bóng rổ nặng hơn 650gr thì khi chơi bạn sẽ bị mất sức tương đối nhiều đó nhé. Vì quả bóng rổ mà nặng thì độ bật của bóng cũng sẽ giảm đi và chuyền bóng cho đồng đội cũng rất khó khăn. Nếu không muốn mất sức quá nhiều thì đừng nên mua quả bóng rổ nặng hơn 650gr nha.

Nói về kích thước quả bóng rổ hiện nay trên thị trường có rất nhiều sự lựa chọn đáp ứng nhu cầu khác nhau. Phổ biến là kích thước trái bóng rổ 6 kích cỡ từ size 1 đến size 6, mỗi kích cỡ đều dành cho lứa tuổi khác nhau. Bóng size 6 là bóng thi đấu mà cũng là bóng chuẩn cho các giải như NBA và VBA, có kích thước từ 24 – 24,5cm.

Muốn chơi bóng rổ thành thạo, bạn cần tập luyện từ cơ bản đến nâng cao. Bạn hãy tham khảo bài viết kỹ thuật bóng rổ cơ bản cho người mới tập.

Các bạn có biết không, bóng rổ cũng có loại dùng trong nhà và cũng có loại dùng riêng cho ngoài trời đó nhé. Nếu chơi trong nhà thì sẽ dùng bóng rổ bằng chất liệu da. Còn nếu chơi ngoài trời thì thường dùng bóng rổ chất liệu bằng cao su để đảm bảo độ bền hơn nhé.

Vậy là mình đã giới thiệu đến các bạn tất tần tật về khung bóng rổ và kích thước bóng rổ theo tiêu chuẩn NBA rồi nhé. Hy vọng bài viết mang lại nhiều thông tin thú vị tới các bạn.

Kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn cho giải bóng rổ NBA và thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *