Cờ tướng là một trong những bộ môn trí tuệ được rất nhiều người yêu thích. Chúng vừa rèn luyện trí não nhanh nhạy, tinh tường lại giải tỏa căng thẳng sau một ngày mệt mỏi. Thế nhưng nhiều cờ thủ vẫn chưa nắm được chính xác kích thước bàn cớ tướng tiêu chuẩn là bao nhiêu ? Hãy cùng oneteamus.org đi tìm hiểu các thông số, thông tin liên quan đến 1 bộ cờ tướng nhé.

Kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn

Thông thường, bàn cờ tướng biến hóa ở nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, nhựa,… Và có cả bàn cờ giấy cho lứa tuổi nhỏ hơn có thể tập chơi. Mỗi chất liệu đều có có ưu, nhược điểm khác nhau:

  • Bàn cờ giấy: giá thành rẻ, dễ sử dụng nhưng có hạn chế là độ bền không cao. Khi đánh không có cảm giác thật tay, dễ bị rách, hỏng. Không có độ thẩm mỹ cao.
  • Bàn cờ nhựa: là loại phổ biến nhất hiện nay, được nhiều người sử dụng vì giá thành không cao. Tuy nhiên kích thước bàn cớ tướng nhiều lúc vẫn chưa chuẩn, vẫn xảy ra tình trạng vỡ bàn cờ, trầy xước và mờ vết in.
Bàn cờ tướng làm từ nhựa
Bàn cờ tướng làm từ nhựa
  • Bàn cờ gỗ: có giá thành khá cao thế nhưng lại có độ bền cực tốt. Bàn cờ gồ mang lại cảm giác chắc chắn cho người chơi, khi đặt quân cờ xuống thì có tiếng vang rất hay. Rất nhiều người đam mê bộ môn này thường chọn kích thước bàn cờ tướng bằng gỗ, vì chúng đậm chất cờ tướng.

Kích thước tiêu chuẩn bàn cờ tướng theo đúng quy định của Liên đoàn cờ tướng thế giới gồm: chiều dài 82cm và chiều rộng 75cm. Đây là một trong những yếu tố rất cần thiết với những người muốn tự tạo ra bàn cờ cho riêng mình. Một số người đam mê bộ môn cờ tướng thường mất nhiều thời gian công sức để tìm ra một bộ cờ ưng ý. Vậy thì tại sao không tự tạo ra ngay cho mình luôn nhỉ.

Đối với những người mới bắt đầu chơi môn cờ tướng thì cũng đều phải học cách xếp bàn cờ tướng làm sao cho thật nhanh và phải đúng vị trí.

Bàn cờ tướng có bao nhiêu ô ?

Trong đó phần chính của bàn cờ bao gồm 9 đường kẻ dọc và 10 đường kẻ ngang. Đường dọc được đánh dấu bằng các số từ 1 đến 9 theo tiếng Trung Quốc. Còn đường ngang sẽ được đặt bằng các tên tuyến khác nhau là: tuyến hà, tuyến tốt, tuyến pháo, tuyến áp đáy và tuyến đáy.

Các đường này sẽ giao cắt vuông góc với nhau, tạo thành 64 ô vuông nhỏ trên mặt bàn cờ. Mỗi ô vuông này lại có kích thước mỗi cạnh là 6,25cm. Các điểm giao nhau chính là điểm để đặt quân cờ.

Bàn cờ tướng tiêu chuẩn làm bằng giấy
Bàn cờ tướng tiêu chuẩn làm bằng giấy

Ở giữa bàn cờ là một dải phân cách được gọi là “sông” phân chia thành 2 nửa bàn cờ cho mỗi đội. Đây cũng chính là giới hạn của một số quân cờ không được phép qua sông như Tượng. Kích thước của “sông” sẽ là 50cm x 7cm.

Bàn cờ tướng có bao nhiêu quân ?

Dù cho kích thước bàn cờ tướng có thể thay đổi nhưng số quân trên bàn cờ chỉ có 1. Mỗi trận cờ tướng sẽ có 2 đội, mỗi đội bao gồm 16 quân cờ chia làm 7 loại: Tướng, Sĩ, Tượng, Mã, Xe, Pháo, Tốt. Màu sắc trên quân cờ cũng được chia ra làm 2, một đội màu đen và một đội màu đỏ (hoặc trắng).

Tùy vào màu sắc trên bàn cờ, mà quân cờ cũng sẽ có nhiều màu khác nhau. Sao cho 2 màu giữa quân cờ và bàn cờ không được trùng nhau để người chơi dễ phân biệt. Nhưng hình dáng mỗi quân cờ bắt buộc là hình tròn có đường kính 3,7cm và cao 1,4cm. Các thông số này có thể xê dịch một chút tùy vào nơi sản xuất cờ.

Bạn có biết lý do vì sao các kỳ thủ cờ tướng lại có thể chơi cờ giỏi vậy không? Vì họ không ngừng học hỏi và tìm hiểu về cách chơi cờ tướng giỏi trên những cuốn sách dạy đánh cờ tướng đấy.

Cách sắp xếp vị trí quân cờ trên bàn cờ tướng

Ngoài biết được kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn, người chơi cũng cần nắm bắt các vị trí quân cờ. Từ đó nắm đầy đủ thông số của một bộ cờ tướng, cách sắp xếp quân cờ chính xác nhất.

Cách sắp xếp quân cờ trên bàn cờ bằng gỗ
Cách sắp xếp quân cờ trên bàn cờ bằng gỗ
  • Tuyến hà: là tuyến gần sông nhất, tuyến này sẽ bỏ trống không xếp quân cờ nào.
  • Tuyến tốt: nằm ngay dưới tuyến hà, là tuyến sắp xếp 5 quân tốt theo vị trí 1,3,5,7,9.
  • Tuyến pháo: nằm ngay dưới tuyến tốt, là nơi đặt 2 quân pháo theo vị trí 2 và 8.
  • Tuyến áp đáy: bỏ trống không xếp quân.
  • Tuyến đáy: là đường ngang gần với người chơi nhất. Lần lượt sắp xếp quân theo thứ tự Xe, Mã, Tượng, Sĩ, Tướng, Sĩ, Tượng, Mã, Xe.

Kích thước bàn cờ tướng là rất quan trọng, bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến trận đấu. Nếu quá chật sẽ khiến các quân cờ bị sít, khi đánh tạo ra cảm giác khó chịu. Bàn cờ quá lớn lại khiến người chơi bị rối mắt và khó nhìn ra thế cờ. Vì vậy các cờ thủ cần nắm thật rõ các thông số liên quan đến bàn cờ và quân cờ trong cờ tướng nhé.

Kích thước bàn cờ tướng chuẩn và các thông số của 1 bộ cờ tướng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *