Với những người mới bắt đầu làm quen thì hướng dẫn cách chơi cờ tướng cơ bản là rất quan trọng. Chúng không giống với những môn cờ khác, cờ tướng phức tạp hơn nhiều. Từ bàn cờ, từ quân cờ, các thế cờ cho đến cách ăn quân cờ. Họ sẽ được học những nhiều từ căn bản cho đến nâng cao để có thể dạy cách đánh cờ tường cho cả những người xung quanh.

Giới thiệu về cờ tướng

Là một trò chơi xuất phát từ Trung Hoa, cờ tướng ( tên gọi khác là Tượng Kỳ) là môn thể thao thiên về trí tuệ. Trong đó 2 người chơi sẽ thi đấu với nhau làm sao để có thể bắt được Tướng của đối phương. Cái hay của trò chơi này là việc 2 bên đấu với nhau bằng những nước cờ hay, cờ đẹp. Dùng các cách xuất quân trong cờ tướng thật hiệu quả để đối phương không kịp trở tay.

Đang còn nhiều bài viết thú vị và hấp dẫn khác mà bạn có thể xem thêm tại đây.

Cờ tướng là một trong những môn cờ phổ biến trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Ngoài cờ vua ra thì cờ tướng được rất nhiều lứa tuổi yêu thích từ già, trẻ, gái, trai đều có thể học cách chơi cờ tướng giỏi. Từ hướng dẫn cách đánh cờ tướng, bạn sẽ học nhiều điều. Không chỉ là cách học đánh cờ tướng, cách chơi cờ tướng hay nhất. Mà còn có thể phát triển khả năng của bản thân, các kỹ năng như cách đọc nước đi cờ tướng, cách xuất cờ tướng hay, cách chơi cờ tướng hiệu quả.

Cùng học các cách chơi cờ tướng hiệu quả nhé
Cùng học các cách chơi cờ tướng hiệu quả nhé

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng cơ bản

Cách chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu thường xuất phát từ những yếu tố căn bản nhất. Bao gồm 3 yếu tố: bàn cờ tướng, quân cờ tướng và luật chơi cờ tướng. Dạy cách chơi cờ tướng không khó, nhưng luyện tập và áp dụng thế nào mới là điều quan trọng.

Nếu bạn muốn thành thạo môn thể thao này, cần bắt đầu từ cách dạy đánh cờ tướng. Học cách đánh cờ tướng trước hết cần nắm rõ bàn cờ thế nào, quân cờ ra làm sao. Đồng thời kết hợp cách luyện cờ tường chăm chỉ, xem cách chơi cờ tướng từ những bậc tiền bối. Từ đó học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm và nước cờ hay.

Bàn cờ tướng

Là nơi diễn ra các nước cờ, quyết định thắng thua của trận đấu. Bàn cờ tướng là hình chữ nhật bao gồm 9 đường dọc và 10 đường ngang đan xen lẫn nhau. Tạo thành 90 điểm giao vuông góc trên bàn cờ. Ở giữa bàn cờ có một đường trống được gọi là sông (Hà) để chia đôi 2 phần bàn cờ thành 2 nửa hình chữ nhật. Chỉ cách đánh cờ tướng mới có bàn cờ đặc biệt như thế này.

Bạn đang đau đầu với những thế cờ tướng khó ra đổi thủ đề ra. Hãy yên tâm với cách hóa giải thế cờ tướng này, bạn có thể tự tin hơn khi chơi cờ với những đối thủ đáng gờm đấy.

Mỗi nửa bên bàn cờ này lại có 4 ô vuông với 2 đường chéo xuyên qua, chúng được gọi là Cửu Cung. Nơi mà quân Tướng của mỗi bên sẽ di chuyển trong phạm vi đó. Cách xuất quân cờ tướng phụ thuộc rất nhiều vào việc nắm rõ bàn cờ cũng như quân cờ. Không có cách xuất cờ tướng hay nhất, mà chỉ có cách chơi cờ tướng hay nhất mới khiến người chơi giành được chiến thắng.

Bàn cờ tướng
Bàn cờ tướng

Quân cờ tướng

Theo quy ước, mỗi ván cờ sẽ có 32 quân, trong đó mỗi đội có 16 quân. Nếu bạn muốn học cách xuất quân trong cờ tướng hay thì cần phải nắm rõ từng quân cờ một nhé. Mỗi quân sẽ đảm nhiệm một vai trò, vị trí khác nhau. Từ đó bổ trợ cho nhau và giúp người chơi chiến thắng dễ dàng hơn.

Cách dạy chơi cờ tướng, cách học chơi cờ tướng đơn giản hay không sẽ tùy thuộc vào khả năng tiếp thu của từng người.

  • Tốt: (mỗi đội bao gồm 5 quân) đi một ô mỗi nước. Cách ra quân cờ tướng đầu tiên bao giờ cũng sẽ chọn tốt. Con tốt đóng vai trò lên trước mở đường đồng thời cản trở nước đi của đối phương. Đây cũng là một trong các cách xuất quân hiệu quả nhất trong cờ tướng.
  • Pháo: (mỗi đội bao gồm 2 quân) Đi ngang và dọc trên bàn cờ, khi ăn quân cờ của đối phương thì bắt buộc đi qua 1 quân cờ. Từ đó học cách đánh pháo đầu trong cờ tướng một cách dễ nhớ nhất.
  • Mã: (mỗi đội bao gồm 2 quân) Đi ngang 2 ô và dọc 1 ô hay còn gọi là đi theo kiểu chữ L.
  • Xe: (mỗi đội bao gồm 2 quân) Đi ngang hay dọc trên bàn cờ.
  • Tượng: (mỗi đội bao gồm 2 quân) Đi chéo 2 ô cho mỗi nước đi. Quân Tượng không được di chuyển sang bàn cờ của đối thủ.
  • Sĩ: (mỗi đội bao gồm 2 quân) Đi chéo 1 ô mỗi nước. Sĩ luôn luôn phải ở trong cung như con Tướng. Chỉ cách chơi cờ tướng mới có điểm khác biệt như thế này.
  • Tướng: (mỗi đội bao gồm 1 quân) Đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc. Tướng chỉ được phép di chuyển trong Cửu Cung.

Bạn có biết người chơi cờ tướng giỏi nhất thế giới hiện nay là ai không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về người đấy nhé!

Các quân cờ trong cách chơi cờ tướng
Các quân cờ trong cách chơi cờ tướng

Luật chơi cờ tướng

Trong hướng dẫn cách chơi cờ tướng giỏi, thì người chơi cần nắm rõ luật chơi. Luật chơi cờ tướng gồm rất nhiều điều luật từ chiếu Tướng cho đến quy định thắng trận, hòa trận. Muốn học cách đánh cờ tướng giỏi thì cần nắm bắt rất rõ những điều này, tránh phạm luật. Thế nhưng với những người mới bắt đầu thì trước hết phải nắm rõ những luật sau:

  • Bắt quân là khi đối thủ bắt được quân của mình, quân đó sẽ bị loại và nhấc ra khỏi bàn cờ.
  • Chiếu Tướng quân của một bên uy hiếp quân Tướng của bên còn lại. Chỉ cần ăn được quân Tướng của 1 bên thì lập tức trận cờ sẽ kết thúc. Lúc này bên ăn được Tướng sẽ được coi là thắng cờ. Còn bên bị ăn là bên thua cờ.
  • Hòa cờ là khi tổng số nước ván cờ lên đến 300 nước, 2 bên cùng không phạm lỗi nào.

Với những thông tin ở trên, người chơi hoàn toàn có thể nắm được hướng dẫn cách chơi cờ tướng cơ bản. Cờ tướng là môn thể thao rất phức tạp cần sự vận dụng nhiều của trí não. Chỉ những người thực sự đam mê và có lòng kiên nhẫn mới có thể theo đuổi bộ môn này đến cùng. Hãy cùng luyện tập, học cách đánh cờ tướng cơ bản và thử thách khả năng của bản thân mình nhé.

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng cơ bản cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *