Mỹ là cái nôi của bộ môn thể thao bóng rổ, được ra đời vào năm 1891. Vào năm 1946, bộ môn bóng rổ được đưa vào chính thức thi đấu đầu tiên có tên gọi là giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA. Cho tới nay, giải bóng rổ NBA đã vô cùng uy tín và phổ biến khắp thế giới.

Hãy cùng oneteamus tìm hiểu về giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA vì sao được gọi là giải đấu bóng rổ hấp dẫn nhất hành tinh nhé!

Giải bóng rổ NBA là giải đấu vô cùng hấp dẫn trên toàn thế giới
Giải bóng rổ NBA là giải đấu vô cùng hấp dẫn trên toàn thế giới

Hoàn cảnh ra đời của bóng rổ

Năm 1891 bóng rổ ra đời nhờ phát minh của tiến sĩ James Naismith – một giáo viên môn giáo dục thể chất ở Học viện Springfield thuộc một bang của Hoa Kỳ.

Khi ấy, đa phần các môn thể thao, trò chơi vận động chủ yếu được thực hiện ngoài trời. Do đó, nếu vào mùa đông thì hầu hết các học sinh đều không thể tập luyện hay thi đấu được. Qua nhiều ngày suy nghĩ, tiến sĩ J.Naismith đã sáng tạo ra bộ môn bóng rổ.

Ban đầu, bóng rổ chỉ là trò chơi vận động cho học sinh trong thời tiết xấu. Sau đó vì tính hấp dẫn mà bóng rổ mang lại, dần dần bóng rổ được phát triển rộng rãi trên khắp đất nước Mỹ. Người ta quan tâm hơn đến luật chơi bóng rổ và thành phần thi đấu. Đây chính là cái nôi để giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA ra đời.

Bạn có biết rổ bóng rổ cao bao nhiêu? Hãy tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết này nhé!

Giải bóng rổ NBA ra đời ra sao?

Ở Mỹ, bóng rổ được coi là một môn học thể chất. Do vậy những tài năng sẽ có cơ hội phát triển từ bậc tiểu học, trung học, đại học. Đây là những lực lượng nòng cốt cho giải đấu sau này giải bóng rổ nhà nghề Mỹ.

Dần dần, số lượng người chơi bóng rổ trở nên đông đúc và phổ biến với nhiều giải đấu được tổ chức trên khắp vùng Bắc Mỹ rộng lớn. Bối cảnh lúc này đòi hỏi phải có một giải đấu chuyên nghiệp hơn. Sau nhiều lần đàm phán, Hiệp hội bóng rổ nhà nghề Mỹ đã đi đến quyết định cho ra đời một giải đấu chuyên nghiệp.

Vào ngày 6/6/1946, giải đấu có tên National Basketball Association, hay còn được viết tắt là NBA. Vậy là giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA chính thức ra đời. Giải là một thành viên của Liên Đoàn Bóng Rổ Mỹ (USAB) và được Liên Đoàn Bóng Rổ Quốc Tế (FIBA) công nhận là cơ quan điều hành chính bộ môn bóng rổ ở Mỹ.

Với tính tranh đua quyết liệt giữa các đội bóng và là nơi gặp mặt của những cầu thủ bóng rổ hay nhất thế giới, giải bóng rổ NBA được coi là giải đấu bóng rổ danh tiếng và uy tín nhất hiện nay.

Giải bóng rổ NBA được tổ chức như thế nào?

Đến nay, giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA có tổng cộng 30 câu lạc bộ thành viên. Trong đó có 29 đội thuộc nước Mỹ và 1 đội thuộc nước Canada. Mùa giải bóng rổ NBA thông thường có ba giai đoạn: Trước mùa giải, mùa giải chính và Playoff.

Giải bóng rổ NBA có tất cả 30 câu lạc bộ tham gia
Giải bóng rổ NBA có tất cả 30 câu lạc bộ tham gia

Giải bóng rổ NBA trước mùa giải: Thường được diễn ra vào đầu tháng 10 sau khi các đội đã hoàn thành ở các trại tập huấn và NBA Draft. Trong thời gian này, các đội có thể thi đấu giao hữu để dần làm quen và bắt nhịp với mùa giải. Thể thức thi đấu không tính điểm nên kết quả thi đấu ở giai đoạn này không có ý nghĩa gì cả.

Mùa giải chính của giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA thường bắt đầu vào cuối tháng 10 và mỗi đội phải thi đấu tổng cộng 82 trận trong 1 mùa giải. Đây là cuộc nội chiến trong miền với nhau và sau đó là giao tranh với các đội thuộc miền kia.

Kỹ thuật 2 bước lên rổ được khá nhiều vận động viên NBA. Mời bạn xem thêm kỹ thuật khá đẹp mắt ở bài viết này nhé.

Mỗi đội phải đấu 4 trận với các đội cùng Division, 2 – 3 trận với các đội cùng Liên đoàn và 2 trận với các đội Liên đoàn khác. Một mùa giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA thường kéo dài đến cuối tháng 4 và thường có mật độ thi đấu khá dày đặc. Do vậy các vận động viên của bộ môn bóng rổ này phải luôn đảm bảo sức khỏe tốt.

Đây là đội đầu tiên vô địch Giải bóng rổ NBA
Đây là đội đầu tiên vô địch Giải bóng rổ NBA

Giải bóng rổ NBA Playoff: Sau khi chứng kiến những màn thi đấu đầy hấp dẫn của mỗi miền trong mùa giải chính, chúng ta sẽ đến trận chung kết cuối mùa chính là Playoff. Sau mùa giải chính mỗi miền sẽ chọn ra 8 đội có thành tích tốt nhất từ mùa giải thông thường để tranh tài. Mục đích là để chọn ra duy nhất một đội đại diện đấu trận chung kết.

Vậy là chúng ta đã được chứng kiến những điều thú vị của giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA mang lại. Giải bóng rổ NBA đã cống hiến cho người hâm mộ những màn thi đấu hấp dẫn nhất hành tinh. Nếu yêu thích bóng rổ thì bạn hãy theo dõi giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA để được theo dõi và ủng hộ đội bóng rổ mà bạn thích nhé.

Giải bóng rổ NBA – Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ hấp dẫn nhất hành tinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *