Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua mà ai cũng yêu thích. Và Futsal cũng là một trong những thể loại bóng đá rất phổ biến ngày nay. Thế nhưng có rất nhiều fan hâm mộ bóng đá nhí còn chưa biết bóng đá Futsal là gì? Trong bài viết ngày hôm nay  oneteamus.org sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Futsal và giải Futsal thế giới nhé.

Bóng đá Futsal là gì?

Futsal thực chất là một loại hình bóng đá. Nhưng thay vì đá trên sân cỏ, Futsal lại là môn bóng đá thi đấu trong nhà. Hay còn được gọi với cái tên “Bóng đá mini” hoặc “Bóng đá trong nhà”. Môn thể thao này phổ biến ở mọi lứa tuổi, cho dù là nam hay nữ cũng đều có thể chơi được. Đặc biệt, khi chơi Futsal không cần phải quan tâm đến yếu tố thời tiết giống như bóng đá sân cỏ.

Nguồn gốc của Futsal

Môn thể thao này bắt nguồn tại đất nước Uruguay những năm 1930. Khi đó bóng đá sân cỏ hay bóng đá đường phố đang cực kỳ phổ biến ở các đất nước Nam Mỹ. Thế nhưng đất chật người đông, nhiều cầu thủ đã chuyển sang chơi bóng đá ở trong nhà, từ đó hình thành nên Futsal. Thế nhưng chúng chỉ thật sự được công nhận và trở nên phổ biến rộng rãi khi đến với Sao Paolo, Brasil. Chính liên đoàn thể thao Brasil cũng đặt ra các luật chơi Futsal một cách chính thức vào năm 1958.

Cùng tìm hiểu giải Futsal là gì nhé ?
Cùng tìm hiểu giải Futsal là gì nhé ?

Brasil cũng là nơi phát triển Futsal mạnh mẽ với nhiều ngôi sao bóng đá. Họ cũng xuất phát từ các sân đấu trong nhà như Marcelo. Hay siêu sao bóng đá Neymar vốn là một cầu thủ Futsal từ thời thiếu niên. Chính nhờ có bóng đã trong nhà mà anh đã luyện tập được các kỹ thuật bóng đá.

Sách dạy cờ tướng là một trong những tài liệu cần thiết mà bất cứ kỳ thủ cờ tướng nào cũng không thể bỏ qua.

Đến giờ, bóng đá trong nhà đã phát triển rất mạnh mẽ ở mọi lứa tuổi. Thế nhưng chắc hẳn có ít người biết được nguồn gốc của cái tên Futsal là gì. Thực chất chúng bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”, dịch ra là bóng đá trong nhà. Sau đó được gọi tắt thành Futsal vừa ngắn gọn lại vừa dễ đọc. Dần dà trở thành cái tên chính thức của môn thể thao này.

Đặc điểm của bóng đá Futsal là gì?

Khác với bóng đá sân cỏ gồm có 22 cầu thủ trên sân chơi. Futsal chỉ yêu cầu mỗi đội có 5 cầu thủ, trong đó đã bao gồm có 1 thủ môn. 2 đội sẽ thi đấu tại một sân đấu trong nhà với thể thức ghi bàn và tính điểm giống như bóng đá bình thường.

Đặc điểm khác biệt của bóng đá Futsal là mỗi đội chỉ có 5 cầu thủ
Đặc điểm khác biệt của bóng đá Futsal là mỗi đội chỉ có 5 cầu thủ

Tuy nhiên trái bóng Futsal có đặc điểm nhỏ và nặng hơn, phù hợp với mặt sân trong nhà. Sân thi đấu trong nhà cũng có diện tích nhỏ hơn. Với chiều dài sân từ 38 – 42m, chiều rộng sân từ 20 – 25m. Thậm chí có thể nhỏ hơn nếu là sân chơi tự do. Mặt sân được làm từ gỗ hoặc vật liệu nhân tạo, nhưng phải đảm bảo bề mặt nhẵn mịn, không trơn trượt.

Tìm hiểu giải Futsal là gì ?

Cũng giống như bao môn thể thao khác, bóng đá trong nhà cũng được Liên đoàn bóng đá thế giới tổ chức các giải đấu. Trong đó nổi tiếng nhất là “Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới” hay gọi tắt là giải Futsal thế giới.

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về kỹ thuật qua người trong bóng đá Futsal nhé!

Lần đầu tiên giải Futsal thế giới diễn ra là năm 1989, và từ đó đến nay cứ 4 năm 1 lần giải đấu này lại được tổ chức. Trong đó Brasil vẫn chiếm ưu thế khi là quốc gia vô địch Futsal nhiều lần nhất thế giới. Từ thời thiếu nhi vẫn chưa biết Futsal là gì, chỉ đam mê với trái bóng tròn. Vậy mà những cầu thủ như Neymar hay Marcelo đã đưa tên tuổi của mình lên tầm quốc tế.

"Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới" hay gọi tắt là giải Futsal thế giới. 
“Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới” hay gọi tắt là giải Futsal thế giới.

Giải đấu được thay đổi thể thức liên tục nhằm đảm bảo tính chất công bằng cũng như để trận đấu diễn ra dễ dàng nhất. Chính thức từ năm 2012 trở đi, FIFA đã quyết định tăng số đội thi đấu ở “Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới” từ 16 đội lên 24 đội. Các đội cũng thi đấu lần lượt từ vòng bảng, vòng đấu loại,… cho đến vòng chung kết để chọn ra nhà vô đich.

Chắc hẳn các bạn đã biết rõ bóng đá Futsal là gì rồi đúng không. Bóng đá trong nhà là một môn thể thao để rèn luyện sức khỏe rất tốt. Cùng thử sức và luyện tập với Futsal để nâng cao các kỹ năng của bản thân như tính đồng đội, tính đoàn kết,… nhé.

Bóng đá futsal là gì? Tìm hiểu chi tiết về giải futsal thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *