Bạn có biết đến giải bóng đá lớn nhất của châu Âu không? Giải vô địch bóng đá châu Âu là giải đấu quy tụ nhiều đội bóng châu lục này. Vậy bạn có biết Euro mấy năm một lần không? Nếu chưa biết thời gian tổ chức mùa giải này như thế nào hoặc Euro lần đầu tiên tổ chức tại quốc gia nào thì có thể tham khảo bài viết này.

Euro tổ chức mấy năm 1 lần?

Có lẽ câu hỏi được nhiều người hâm mộ bóng đá thắc mắc nhất đó chính là Euro bao nhiêu năm tổ chức 1 lần? Euro hay còn được biết đến là giải vô địch bóng đá châu Âu. Giải đấu này diễn ra chính thức bốn năm một lần. Các đội tuyển tham gia giải bóng đá này chủ yếu là thuộc châu Âu.

Euro mấy năm một lần là câu hỏi được nhiều người đặt ra
Euro mấy năm một lần là câu hỏi được nhiều người đặt ra

Đây là giải bóng đá được tổ chức dưới sự quản lý của liên đoàn bóng đá Châu Âu, UEFA tổ chức. Ý tưởng thành lập giải bóng đá này xuất phát từ Henri Delaunay. Ông là tổng thư ký liên đoàn bóng đá Pháp lúc bấy giờ. Bạn có biết Euro lần đầu tiên tổ chức tại quốc gia nào không? Giải đấu này diễn ra lần đầu tiên vào năm 1960 tại Pháp. Đội bóng giành được ngôi vương lúc bấy giờ là Liên Xô.

Những vị chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã có đóng góp to lớn cho nền bóng đá nước nhà sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết này. Cùng tìm hiểu để xem ai có mặt trong danh sách nhé!

Có lẽ bạn đã biết Euro mấy năm tổ chức 1 lần rồi. Giải vô địch bóng đá Châu Âu, người ta còn thường gọi tắt là UEFA Euro. Đây được xem là một trong những giải đấu danh giá bậc nhất của lục địa già. Ngoài World Cup ra thì Giải Euro cũng là một giải đấu có sự hấp dẫn xếp vào bậc nhất của hành tinh.

Có một điều thú vị mà có lẽ bạn chưa biết về Euro mấy năm 1 lần. Đó chính là cứ cách hai năm một, Euro và World Cup sẽ thay phiên nhau để tổ chức giải đấu vào mùa hè của năm chẵn. Đây là sự chờ đợi đối với môn thể thao vua của người hâm mộ trên khắp thế giới.

Nhiều đội bóng cùng tham dự giải đấu này
Nhiều đội bóng cùng tham dự giải đấu này

Euro bao nhiêu năm 1 lần qua lịch sử hơn 60 năm hình thành? Cứ 4 năm một giải đấu này lại chứng kiến nhiều nhà vô địch thay nhau nắm giữ ngôi Vương. Trong số đó phải kể đến các đội bóng như Đức và Tây Ban Nha. Đây là hai đội bóng đã giành được chiếc cúp vàng những 3 lần.

Ai cũng biết hiệp chính bóng đá có 90 phút nhưng khi hai đội không phân thắng bại thì cần bước vào hai hiệp phụ. Vậy bạn có biết hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút hay không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Những sự kiện đầu tiên của Euro

Vào năm 1927, ý tưởng hình thành một giải đấu mang tầm châu lục được Henri Delaunay đề xuất. Nhưng ý tưởng này mãi gần 30 năm sau, khi Henri Delaunay qua đời, vào năm 1957 mới được thực hiện. Để tưởng nhớ cho người thành lập giải đấu này, chiếc cúp đầu tiên đã lấy tên ông để đặt. Nó như một sự tri ân với người đã có công sáng lập ra giải đấu.

Giải đấu chính thức được tiến hành lần đầu tiên vào năm 1960 tại Pháp. Sau đó Euro mấy năm một lần? Ban tổ chức quyết định cứ 4 năm sẽ tổ chức giải đấu này một lần. Khi đó đội bóng Liên Xô đã xuất sắc khi đánh bại Nam Tư với tỷ số chung cuộc là 2-1 trong trận chung kết.

Nhiều sự kiện xảy ra từ khi giải đấu được thành lập
Nhiều sự kiện xảy ra từ khi giải đấu được thành lập

Lúc bấy giờ hình thức thi đấu được áp dụng cho giải đấu này chính là loại trực tiếp. Có tổng số 17 đội tham dự vào mùa giải đầu tiên này. Lúc đó đã có một số đội bóng mạnh không góp mặt bao gồm Tây Đức, Ý hay Anh.

Các đội tham gia thi đấu sẽ tiến hành đá hai lượt, một lượt đi sân khách và một lượt về sân nhà cho tới khi vào tới vòng bán kết. Những đội được đánh giá là mạnh nhất và có số điểm cao nhất sẽ được quyền đi tiếp vào vòng chung kết.

Trong mùa giải năm 1960, Tây Ban Nha đã từ chối đến tham gia trận đấu tại Liên Xô và tuyên bố rút khỏi trận đấu. Chính bởi vậy mà lọt vào vòng bán kết lúc bấy giờ có 4 đội, bao gồm 3 đội của Đông Âu và đội chủ nhà Pháp. Ba đội bóng của Đông Âu bao gồm: Liên Xô, Tiệp Khắc và Nam Tư. Trong đó đội bóng Liên Xô sẽ đối đầu với Tiệp Khắc và Nam Tư sẽ gặp Pháp trong trận đấu bán kết.

Kết quả chung cuộc của vòng đấu này là Liên Xô thắng Tiệp Khắc với tỷ số 3-0. Còn Nam Tư thắng  Pháp với tỉ số 5-4. Hai đội bóng thắng cuộc đã gặp nhau trong vòng chung kết và chiến thắng thuộc về Liên Xô.

Giải đấu này đã trải qua hơn 60 năm lịch sử với 15 lần tổ chức. Trong đó Pháp đã đăng cai tổ chức đến 3 lần. Sở dĩ nó thu hút được sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ trên thế giới bởi rất nhiều đội bóng mạnh đều cùng tụ hợp trong giải đấu này.

Bài viết trên đây đã giúp bạn tổng hợp một số tin tức liên quan đến Euro mấy năm một lần và những sự kiện đầu tiên mà giải đấu này tổ chức. Hy vọng các thông tin của oneteamus trên bổ ích với bạn.

Euro mấy năm một lần? Những sự kiện đầu tiên của Euro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *