Ai mới bắt đầu chơi cờ cũng đều muốn học cách xếp cờ tướng sao cho nhanh và chính xác nhất. Bởi lẽ các quân cờ tường được đánh bằng chữ Hán, khá khó cho người Việt Nam. Nên việc xác định từng vị trí quân cờ mất nhiều thời gian. Nhiều người còn bị nhầm lẫn các quân cờ dẫn đến làm hỏng cả một trận đấu cờ. Vì vậy hãy cùng oneteamus tìm hiểu cách xếp bàn cờ tướng cho người mới chơi trong bài viết dưới đây nhé.

Các quân cờ trên bàn cờ tướng

Trước muốn, những người mới chơi cờ tướng cần học cách nhận diện các quân cờ. Không giống như cờ vua, người chơi có thể phân biệt dễ dàng thông qua hình thù. Các quân cờ tướng lại khác biệt hơn rất nhiều. Chúng cũng được chia ra làm 2 màu khác nhau để phân biệt giữa 2 đội, thường là đỏ-đen hoặc đen-trắng. Mỗi bên sẽ có 16 quân cờ gồm 7 loại cờ: Tốt, Tướng, Sĩ, Pháo, Tượng, Xe, Mã.

Thế nhưng những quân Tốt, quân Tướng sẽ đều có hình dáng là hình tròn với kích thước y hệt nhau. Chỉ có thể phân biệt thông qua chữ Hán đánh dấu trên mặt quân cờ. Người chơi cần làm quen và nhận biết mặt chữ không bị nhầm lẫn các quân với nhau. Cách xếp cờ tướng rất quan trọng với người mới chơi, vì như vậy họ sẽ nhanh chóng nhận biết quân cờ, thành thạo đường đi nước bước của chúng.

Các quân cờ đều được đánh dấu bằng chữ Hán để phân biệt
Các quân cờ đều được đánh dấu bằng chữ Hán để phân biệt

Cùng xem các vai trò của từng vị trí trên bàn cờ nhé:

Tốt

Tốt hay còn được gọi là Binh là quân cờ chiếm số lượng nhiều nhất trên bàn cờ. Mỗi đội sẽ có cho mình 5 quân Tốt giống hệt nhau. Cách Tốt di chuyển sẽ là đi thẳng lên phía trước. Ở bên phần sân của mình, Tốt có thể ăn thẳng theo chiều dọc. Khi Tốt qua được sông, chúng sẽ được quyền đi và bắt quân theo chiều ngang.

Cách làm bàn cờ tướng khá đơn giản. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể tự tay mình thiết kế được bộ bàn cờ tướng theo đúng tiêu chuẩn rồi đấy.

Mỗi đội sẽ có 2 quân Sĩ, nằm ở vị trí đối xứng nhau, và cạnh quân Tướng. Sĩ đi theo đường chéo trong phạm vi của Cửu Cung và đi 1 ô 1. Đây được coi là quân cờ khá yếu, chỉ dùng để bảo vệ cho quân Tướng ở giữa.

Pháo

Mỗi đội sẽ có 2 quân Pháo trong đội hình. Pháo cũng di chuyển theo chiều ngang và chiều dọc giống như quân Xe.

Xe

2 quân Xe của mỗi đội luôn được coi là quân chủ lực chính. Bởi Xe vừa có thể tấn công lại vừa có thể phòng thủ, và di chuyển cả chiều ngang lẫn chiều dọc của bàn cờ.

Trong cách xếp cờ tướng, quân Xe thường được coi là quân cờ chủ lực của đội
Trong cách xếp cờ tướng, quân Xe thường được coi là quân cờ chủ lực của đội

Tượng

2 quân Tượng của mỗi đội đều đi chéo trong phạm vi 2 ô 1. Chúng không được qua sông mà có nhiệm vụ ở lại bảo vệ vua cạnh quân Sĩ. Thế nhưng Tượng lại có khả năng phòng thủ và bắt quân khá tốt.

Giống như trong cờ vua, quân Mã trong cờ tướng cũng đi theo hình chữ L. Chúng có thể di chuyển và bắt quân nếu không có quân cờ nào khác cản trở.

Tướng

Là quân cờ quan trọng nhất toàn đội, mỗi đội chỉ có 1 quân Tướng duy nhất. Tướng bên nào bị bắt trước thì bên ý sẽ bị xem là thua trận. Quân Tướng chỉ được phép di chuyển trong phạm vi Cửu Cung, và phải đi 1 bước 1. Chính vì bị giới hạn như vậy nên cần sự kết hợp phòng thủ đến từ các quân cờ khác để không bị chiếu Tướng hết cờ.

Bạn đang thắc mắc không biết kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn là bao nhiêu? Thì hãy đọc bài viết: kích thước bàn cờ tướng để biết câu trả lời nhé!

Cách xếp cờ tướng chính xác

Mỗi đội sẽ xếp cờ ở hàng gần phía mình nhất. Đội nào màu trắng/đỏ sẽ có quyền được đi trước. Quyền này sẽ là một lợi thế

Thứ tự xếp các quân cờ trên bàn cờ tướng của hai đội
Thứ tự xếp các quân cờ trên bàn cờ tướng của hai đội
  • Hàng đầu tiên sẽ được xếp theo thứ tự Tướng ở chính giữa, 2 bên là 2 quân Sĩ, tiếp tục là 2 quân Tượng, 2 quân Mã và 2 quân Xe. Thứ tự xếp cơ sẽ đối xứng như sau: Xe – Mã – Tượng – Sĩ – Tướng – Sĩ – Tượng – Mã – Xe.
  • Hàng thứ 2: bỏ trống và không xếp quân cờ nào lên hàng này.
  • Hàng thứ 3 xếp 2 quân Pháo riêng biệt ở vị trí số 2 và số 8.
  • Hàng thứ 4 xếp 5 quân Tốt ở các vị trí 1,3,5,7,9.
  • Hàng thứ 5 là hàng cuối cùng ở cạnh sông, hàng này cũng bỏ cách không xếp quân như hàng 2.

Qua bài viết này chắc hẳn người chơi nào cũng đã nắm rõ được cách xếp cờ tướng một cách chính xác nhất. Muốn học cách xếp bàn cờ tướng nhanh thì chỉ cần nắm rõ mặt chữ Hán, bạn hoàn toàn có thể xếp chúng trong thời gian rất ngắn. Cùng thử thực hiện theo cách trên và bắt đầu ván cờ ngay bây giờ nhé.

Cách xếp cờ tướng nhanh và đúng vị trí cho người mới chơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *