Nắm được cách vẽ bàn cờ tướng là điều cơ bản mà cờ thủ nào cũng cần nắm được. Với một bàn cờ tướng chuẩn xác cả về kích thước, cách vẽ, người chơi sẽ chơi cờ một cách thuận lợi và dễ dàng. Đây cũng là một trong những quy chuẩn cơ bản trong luật chơi của cờ tường. Cùng http://oneteamus.org đi tìm hiểu các bước tạo ra bàn cờ tướng đơn giản và tiết kiệm nhất nhé.

Kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn

Cờ tướng được xem là môn thể thao dành cho mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ cho đến người già. Bàn cờ ban đầu đơn giản chỉ là những hình vẽ trên đất, trên giấy. Cùng với 32 quân cờ là có thể đọ sức ở bất cứ nơi đâu. Dần dần những bàn cờ di động được sinh ra để có thể mang đến những địa điểm khác nhau. Người ta cũng chú trọng hơn đến tiêu chuẩn của quân cờ, cách làm bàn cờ tướng sao cho bền đẹp.

Bởi chúng là những dụng cụ không thể thiếu cho môn thể thao trí tuệ này. Chỉ đơn là một bàn cờ nhỏ với những quân cờ hình tròn lại có thể hấp dẫn người chơi đến vậy. Thế nhưng cách tạo ta 1 bàn cờ tướng có thực sự đơn giản như vẻ ngoài hay không. Cùng đi tìm hiểu từ những bước đầu tiên nhé.

Kích thước bàn cờ tiêu chuẩn cũng ảnh hưởng đến cách vẽ bàn cờ tướng
Kích thước bàn cờ tiêu chuẩn cũng ảnh hưởng đến cách vẽ bàn cờ tướng

 

Kích thước và cách vẽ bàn cờ tướng là 2 yếu tố quan trọng nhất. Có rất nhiều kích thước khác nhau mà người chơi có thể tham khảo trên mạng.

Theo Liên đoàn cờ tướng thế giới, một bàn cờ tướng sẽ có kích cỡ: chiều rộng 75cm, chiều dài 82cm. Ở giữa bàn cờ là phần “Sông” chia thành 2 nửa bàn cờ với kích thước 50cm x 7cm. Còn quân cờ sẽ có hình tròn với đường kính 3,7cm và chiều cao 1,4cm.

Chắc bạn cũng đang thắc mắc không biết kỳ thủ cờ tướng số 1 thế giới là ai đúng không? Để biết câu trả lời bạn hãy đọc bài viết: kỳ thủ cờ tướng số 1 thế giới này nhé!

Cách vẽ bàn cờ tướng đơn giản

Sau khi đã nắm được kích thước của bàn cờ, chỉ cần nắm được cách kẻ các đường ô chuẩn. Cách kẻ bàn cờ tướng cũng khá đơn giản. Trên bàn cờ sẽ có 9 đường kẻ dọc và 10 đường kẻ ngang cắt nhau, tạo thành 64 ô vuông trên bàn cờ. Mỗi ô có kích thước là 6,25cm x 6,25cm. Các ô này sẽ tạo khoảng trống vừa đủ để các quân cờ không bị chật, bị chạm nhau.

Ngoài ra, không được quên hai đường kẻ chéo ở phần Cửu Cung của quân Tướng. Chúng sẽ đánh dấu phạm vi di chuyển của quân này. Tạo ra điểm khác biệt của cờ tướng so với các môn cờ còn lại.

Các đường kẻ trên bàn cờ tường rất dễ vẽ, chỉ cần tuân thủ chuẩn xác kích thước bàn cờ
Các đường kẻ trên bàn cờ tường rất dễ vẽ, chỉ cần tuân thủ chuẩn xác kích thước bàn cờ

Như vây kích thước chính của bàn cờ là 50cm x 50cm, còn lại là phần bao ngoài của bàn cờ. Giúp cho các quân cờ không bị rớt khỏi bàn cờ, tạo ra đường viền đẹp mắt. Như vậy có thể thấy cách vẽ bàn cờ tướng khá đơn giản và không tốn công. Chỉ cần vẽ chuẩn xác các kích thước để chơi cờ được chuẩn nhất.

Chất liệu và cách làm bàn cờ tướng

Bàn cờ tướng có thể được làm từ nhiều chất liệu như: giấy, nhựa, gỗ,… Thường thì những bộ bàn cờ giấy sẽ phổ biến cho những ai mới chơi. Hoặc nếu không có điều kiện thì có thể vẽ luôn bàn cờ ngay tại nhà, vừa đơn giản lại tiết kiệm chi phí. Lại có thể mang đi chơi cờ giao lưu với các cờ thủ khác. 

Còn với những người chơi lâu năm, chuyên nghiệp, họ sẽ yêu thích bàn cờ gỗ. Vừa có độ bền cao, không sợ bị vỡ trong khi đánh, bởi một số cờ thủ khi chiếu Tướng thường đập cờ rất mạnh. Thường nếu bàn cờ chất lượng kém sẽ xảy ra tình trạng vỡ, trầy xước. Hơn nữa, bàn cờ tướng bằng gỗ lại được trang trí với nước sơn bóng rất đẹp.

Bạn mới chơi môn cờ tướng và chưa biết cách xếp cờ tướng thì hãy tham khảo ngay cách xếp cờ tướng nhanh này nhé!

Bàn cờ tướng bằng gỗ thường bền đẹp hơn các loại chất liệu khác như nhựa, giấy,....
Bàn cờ tướng bằng gỗ thường bền đẹp hơn các loại chất liệu khác như nhựa, giấy,….

Và loại gỗ thường được nhiều người chọn sử dụng là gỗ Hương. Với đặc điểm gỗ cứng, có mùi thơm nhẹ sẽ tránh được các vấn đề như mối mọt. Màu sắc bàn cờ cùng đường sớ gỗ đều và đẹp sẽ làm nổi bật bàn cờ đậm chất cổ kính của người chơi.

Trên đây là các thông tin chi tiết để các cờ thủ có thể tự học cách vẽ bàn cờ tướng cho riêng mình. Có thể tận dụng ngay trên các chất liệu đơn giản để tiết kiệm chi phí. Miễn sao tuân thủ đúng các kích thước tiêu chuẩn để bàn cờ hợp với quy cách. Nhờ thế sẽ giúp việc đánh cờ trở nên thuận lợi và dễ dàng đối với tất cả người chơi.

Cách vẽ bàn cờ tướng đơn giản và chuẩn xác kiệm chi phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *