Nếu bạn đang thắc mắc liệu có thể trỏ 2 tên miền về cùng 1 host hoặc chạy đồng thời 2 tên miền hay không? Thì trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách trỏ 2 tên miền về 1 host và chạy 2 tên miền song song chưa bao giờ dễ, đơn giản đến thế.

Khi bắt đầu tìm hiểu về cách trỏ tên miền cụ thể là bạn muốn trỏ 2 tên miền 1 host và chạy 2 tên miền song song với nhau, bạn phải hiểu được bản chất của vấn đề.

Đầu tiên, bạn phải biết rằng khi mua và sử dụng hosting, nhà cung cấp dịch vụ sẽ cho phép bạn tạo một tài khoản cPanel và yêu cầu bạn cung cấp một tên miền chính (main domain) và hosting này sẽ được mặc định dùng cho tên miền chính.

Trỏ 2 tên miền về 1 host được gọi là Parked domain
Trỏ 2 tên miền về 1 host được gọi là Parked domain

Trường hợp bạn muốn sử dụng thêm một tên miền nữa để chạy website hay chính là trỏ 2 tên miền về cùng 1 host được gọi là Parked domain.

Parked domain cũng là một tên miền và được add vào hosting của bạn thông qua công cụ cPanel, cho phép bạn sử dụng 2 tên miền 1 website trên cùng 1 host. Hiểu đơn giản thì nghĩa là, Parked domain và main domain hoạt động chung một cấu trúc dữ liệu, URK có thể chung hoặc độc lập với nhau.

các nhà cung cấp tên miền tại việt nam

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua tên miễn hãy tham khảo ngay bài viết giới thiệu về “các nhà cung cấp tên miền tại Việt Nam” này nhé!

Hướng dẫn cách trỏ 2 tên miền về 1 host

Trỏ 2 tên miền về cùng 1 host không quá khó, bạn chỉ cần thực hiện một số thao tác thiết lập, cài đặt là có thể thực hiện được. Cụ thể là:

Mở giao diện cPanel để trỏ 2 tên miền về 2 host
Mở giao diện cPanel để trỏ 2 tên miền về 2 host
 • Đăng nhập vào cPanel – phần mềm quản trị hosting.
 • Trong phần Domains có các tùy chọn để thay đổi cấu hình.  Nếu muốn sử dụng 2 tên miền dùng chung 1 host chọn vào phần cấu hình cho Parked Domains Aliases).
 • Chọn mục domain, gõ tên miền và ấn Add Domain
 • Hoàn thành các phần trên là bạn đã add thành công Parked Domain. Tuy nhiên, bạn muốn truy cập trình duyệt thì cần phải cập nhật lại DNS của tên miền đó, nếu không trình duyệt sẽ không trỏ về web của bạn.

Việc sử dụng 2 tên miền 1 website không gây ảnh hưởng nhiều đến tài nguyên, dung lượng của hosting cũng như tốc độ của web nếu được cài đặt và thiết lập tốt, loại bỏ những phần dữ liệu rác không cần thiết. Do đó, bạn nên tối ưu dữ liệu và các cài đặt trong hosting của bạn.

Những lưu ý khi trỏ 2 tên miền về 1 host

Việc trỏ 2 tên miền về 1 website để 2 tên miền chạy song song như vậy nếu không được xử lý tốt sẽ rất tốn dung lượng của host và ảnh hưởng đến tốc độ, sự ổn định trên web của bạn.  

Chọn tên miền cho website như thế nào là hợp lý, mang lại hiệu quả quảng bá, truyền tải thông tin, thương hiệu tốt nhất là vấn đề rất quan trọng tất cả các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đều cần chú ý. Bây giờ chúng tôi sẽ bật mí bạn “cách chọn tên miền” phù hợp nhất nhé!

Do đó, để đảm bảo cả 2 tên miền chính và phụ hoạt động tốt bạn cần có cách quản lý tốt phần dung lượng host của mình. Hãy có những biện pháp để giảm thiểu tối đa những tiện ích, dữ liệu thừa thãi có thể làm tốc độ của website bị “delay” khi đang hoạt động.

Xử lý phần cài đặt trong web để giảm dung lượng hosting khi chạy 2 tên miền song song
Xử lý phần cài đặt trong web để giảm dung lượng hosting khi chạy 2 tên miền song song

Một số biện pháp giúp làm giảm dung lượng của host để không gây ảnh hưởng khi tiến hành chạy 2 tên miền song song mà bạn có thể dễ dàng xử lý là:

 • Loại bỏ ngay những “phần tử” các cài đặt không cần thiết trên web của bạn
 • Xóa các mail không còn cần thiết trong tài khoản webmail
 • Loại bỏ các tệp tin nháp, dữ liệu lưu tạm không còn cần thiết
 • Tắt bỏ các ứng dụng Awstats, Webalize trên web
 • Xóa bỏ các cài đặt cũ không cần sử dụng
 • Làm sạch ổ dữ liệu, chỉ giữ những thông tin quan trọng, cần thiết
 • Tắt các tính năng cho phép người dùng đăng tải trên web
 • Có phương án xử lý với các lưu trữ dữ liệu và cài đặt để dung lượng không bị tiêu tốn quá nhiều.

Khi dung lượng hosting của bạn bị tiêu tốn quá nhiều, nếu bạn trỏ 2 tên miền về 1 host và không xử lý tốt phần cài đặt, sẽ khiến website của bạn mất ổn định, đường truyền kém, ảnh hưởng đến chất lượng người dùng. Do đó, bạn cần chú ý khi tiến hành xử lý và cài đặt trên web của mình.

Với những thông tin hướng dẫn cách trỏ 2 tên miền về 1 host và xử lý làm giảm dung lượng của host, đảm bảo tốt độ hoạt động của web trên đây, mong rằng sẽ giúp bạn xử lý được vấn đề của mình. Việc chạy 2 tên miền song song trên 1 host không quá khó khăn, phức tạp nên bạn không phải lo lắng của quá. Chúc bạn thành công.

Hướng dẫn cách trỏ 2 tên miền về 1 host, chạy 2 tên miền song song

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *