Với những người chọn gắn bó với quần vợt, hẳn ai cũng sẽ thành thạo các cách tính điểm tennis. Thế nhưng có những người hâm mộ tennis, hoặc mới tập chơi sẽ chưa biết tính điểm trong trận đấu như thế nào. Như vậy sẽ rất khó nếu như bạn muốn thử sức mình trong một trấn quần vợt. Cùng oneteamus.org đi tìm hiểu tennis là gì, và cập nhật cách tính điểm trong tennis mới nhất theo ITF nhé.

Tennis là gì ?

Tennis là một môn thể thao lâu đời và được rất nhiều người yêu thích. Tên gọi tiếng Việt của tennis là môn quần vợt, và là một môn thể thao phổ biến cho nhiều lứa tuổi. Người chơi quần vợt sử dụng vợt đánh để đánh bóng tennis sang phần sân của đối phương. Luật chơi và cách tính điểm tennis khá đơn giản, chủ yếu kỹ thuật của người chơi đến đâu.

Theo quy định, tennis 2 người được hiểu là đánh đơn giữa 2 người với nhau. Ngoài ra còn 1 thể loại nữa của tennis là đánh đôi, trong đó mỗi đội gồm 2 thành viên. Hàng năm, liên đoàn quần vợt quốc tế sẽ tổ chức nhiều giải đấu. Dành cho các cá nhân đơn nam, đơn nữ hoặc đồng đội nam, đồng đội nữ để mọi người được tranh tài. Có 4 giải quần vợt lớn nhất là giải Úc mở rộng, giải Pháp mở rộng, giải Wimbledon (Anh) và giải Mỹ mở rộng.

Cùng tìm hiểu xem tennis là gì nhé
Cùng tìm hiểu xem tennis là gì nhé

Nguồn gốc của môn thể thao này bắt nguồn từ một vị thiếu tá người Anh tên Walter Clopton. Ông đã sáng tác ra trò chơi này vào năm 1873, dựa theo nguyên tắc của một trò chơi Hy Lạp cổ. Sau đó chúng trở nên phổ biến tại xứ sở sương mù và được mang đi khắp các khu thuộc địa. Từ vùng biển Bermuda, cho đến New York, Mỹ đều phổ biến tennis.

Tennis là một môn thể thao có thể thi đấu trong nhà lẫn ngoài trời. Chỉ cần sân thi đấu đạt được các tiêu chuẩn đã được quy định. Trong thi luật Tennis đánh đôi cũng giống như luật Tennis đánh đơn.

Cách tính điểm tennis

Ngoài việc tìm hiểu rõ các thông tin để biết tennis là môn thể thao như thế nào. Người chơi cũng cần nắm rõ các điều luật, cách tính điểm đỡ không bị bỡ ngỡ khi vào trận đấu.

Là một môn thể thao được tổ chức ở nhiều giải đấu có quy mô quốc tế. Luật chơi tennis được quy định một cách rõ ràng để tất cả mọi người được thi đấu một cách công bằng. Cách tính điểm trong tennis được quy định bởi Liên đoàn quần vợt quốc tế, viết tắt là ITF. Tuy nhiên, ở mỗi giải đấu khác nhau có thể có một vài sự thay đổi. Bởi trong mỗi trận đấu lại chia làm 3 cách tính là tính theo điểm, set và game.

Cách tính điểm tennis được quy định bởi Liên đoàn quần vợt quốc tế
Cách tính điểm tennis được quy định bởi Liên đoàn quần vợt quốc tế

Cách tính điểm tennis trong 1 trận đấu

Một trận đấu tennis được diễn ra, trọng tài sẽ là người tính điểm và ra quyết định. Thông thường một trận đấu sẽ kéo dài 3 set, ai thắng 2 set trước thì người đó chiến thắng. Ở mỗi set đâu, người nào dành trước 6 game và cách biệt 2 game so với đối thủ thì được công nhận là thắng set đó. Trong mỗi game lại chia nhỏ thành các điểm là 0-15-30-40 và thắng game.

  • Trong mỗi game, trường hợp người chơi đã đánh trúng bóng và thắng điểm đầu tiên. Đến điểm thứ 2 sẽ được tính là 15, tiếp tục điểm thứ 3 là 30. Và điểm thứ 4 là 40, ai giành thắng điểm thứ 4 là người giành chiến thắng game đó. Ai chiến thắng 6 game trước thì giành chiến thắng set đấu đó.
  • Trường hợp nếu như cả 2 cùng 40-40 (deuce) thì đánh tiếp đến khi có 1 người cao hơn 2 điểm.

Tại những giải đấu lớn như Grand Slam, mỗi trận đấu thường kéo dài 5 set, ai thắng 3 set trước thì người đó chiến thắng. Nếu tỉ số trận đấu là 3-3 hoặc 5-5 thì phải tiếp tục thi đấu đến khi có 1 người hơn 2 game. Hoặc nếu tỉ số của set cuối cùng là 7-6 thì cũng sẽ kết thúc. Với điều kiện là set cuối cùng cả hai hòa với tỉ số 1-1 hoặc 2-2.

Tennis là một môn thể thao khá phổ biến. Đối với những người mới chơi Tennis chưa biết cách chơi như thế nào là hiệu quả thì hãy tìm hiểu ngay cách chơi tennis này nhé!

Mỗi trận đấu được chia ra nhỏ các set, game và điểm
Mỗi trận đấu được chia ra nhỏ các set, game và điểm

Cách tính điểm tennis trong đánh đôi nam/nữ

Trường hợp đánh đôi cũng có cách tính điểm giống như đánh đơn. Tuy nhiên có 1 điểm hơi khác là khi đánh đôi nam nữ, thì đấu thủ nam phải giao bóng cho đấu thủ nam. Đấu thủ nữ giao bóng cho đấu thủ nữ, như vậy mới được tính điểm thi đấu là hợp lệ.

Tennis không chỉ là một môn thể thao bình thường, chúng còn được coi là tinh hoa trong làng thể thao quốc tế. Vì vậy rất nhiều người đã lựa chọn gắn bó với quần vợt. Tuy nhiên trước khi chơi cần nắm rõ luật chơi và cách tính điểm tennis nhé. Chúng sẽ hỗ trợ bạn có một trận đấu thuận lợi mà không gặp trở ngại hay tranh chấp gì. Hy vọng các bạn đã nắm được đầy đủ thông tin qua bài viết trên đây.

Tennis là gì? Cách tính điểm tennis chuẩn trong thi đấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *