Nếu muốn gắn bó với môn Việt Võ Đạo, chắc chắn bạn sẽ phải biết cách thắt đai Vovinam. Thế nhưng với những người mới luyện tập, thường chưa quen với việc thắt đai. Vậy thì làm thế nào để học cách thắt đai võ Vovinam vừa đơn giản lại đúng quy cách đây ? Cùng oneteamus.org theo dõi hướng dẫn trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về đai võ Vovinam

Trang phục thi đấu võ Vovinam được quy định là một bộ quần áo màu xanh dương. Trên ngực phải thêu logo Vovinam, ngực trái gắn bảng tên. Và phần quan trọng nhất không thể thiếu chính là chiếc đai thắt ở phần bụng. Chúng sẽ thể hiện cho mọi người trình độ của bạn đang ở cấp bậc nào. Và từ đó biết cách xưng hô với nhau.

Trong hầu hết các môn võ đều sử dụng đai thắt để phân chia cấp bậc. Vovinam cũng vậy, các câp đai trong hệ thông của môn phai này bao gồm nhiều cấp bậc:

 • Tự vệ nhập môn: đai màu xanh dương nhạt hơn màu đồng phục.
 • Lam đai: đai màu xanh dương có gạch vàng trùng đồng phục.
 • Chuẩn hoàng đai: đai màu vàng viên xanh.
 • Hoàng đai: đai màu vàng có gạch đỏ.
 • Chuẩn hồng đai: đai đỏ viền vàng.
 • Hồng đai: đai màu đỏ có gạch trắng.
 • Bạch đai: đai trắng có viền là chỉ tứ sắc (xanh, đen, vàng, đỏ).
Bộ trang phục võ Vovinam và phần đai thắt hoàn chỉnh
Bộ trang phục võ Vovinam và phần đai thắt hoàn chỉnh

Mỗi một cấp bậc không chỉ thể hiện trình độ võ đạo của người đó. Mà còn liên quan đến tác phong, kiến thức võ đạo cùng những gì đã nghiệm ra được trong suốt quá trình luyện võ. Cách thắt đai Vovinam càng cần được chú trọng, bởi chúng tượng trưng cho con người mang chiếc đai đó. Thắt đai sai cũng giống như đã đi sai lại tinh thần môn phái Vovinam.

Ý nghĩa màu đai Vovinam

Trong đó, mỗi màu đai thắt lại tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau. Những môn sinh tham gia Vovinam hầu hết đều phải hiểu và trân trọng những gì mình đang có.

Bạn có biết hệ thống đai Vovinam có bao nhiêu màu không? Và chúng co ý nghĩa gì trong môn võ Vovinam? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về hệ thống đai Vovinam nhé!

 • Xanh lam: Tượng trưng cho hy vọng, có ý nghĩa võ sinh đang ấp ủ đầy hoài bão và hy vọng để tiến xa trên con đường võ đạo.
 • Vàng: Tượng trưng cho màu Vương đạo của Á Đông. Nghĩa là đang trên con đường phát triển võ đạo của chính mình. (Có thể ít người biết ban đầu đai màu vàng tượng trưng cho màu da của người Việt).
 • Đỏ: Tượng Trưng cho màu máu hoặc màu của ngọn lửa đang rực cháy. Thể hiện tinh thần võ đạo trong từng bộ phận cơ thể người đạt đến hồng đai.
 • Trắng: Tượng trưng cho xương tủy. Có nghĩa là người đạt đến trình độ đai trắng thì võ đạo đã ngấm đến tận xương tủy. Đúc kết được tinh hoa bao đời của võ thuật Vovinam.
Học cách buộc đai Vovinam là cách để thể hiện tinh thần võ đạo của mỗi người
Học cách buộc đai Vovinam là cách để thể hiện tinh thần võ đạo của mỗi người

Cách thắt đai Vovinam đúng quy cách

Khi tiếp xúc với võ Vovinam, ngoài các bài võ thuật được học. Các võ sinh, môn sinh còn được chú trọng cách để hướng thiện, và trở thành con người có ích cho xã hội. Việc học cách buộc đai Vovinam đúng quy cách thể hiện sự tôn trọng cũng như nghiêm túc của người học võ. Vì vậy, cách thắt đai Vovinam là một trong những bài học đầu tiên mà các võ sinh được học.

 • Đầu tiên, cầm dây đai bằng 2 bàn tay, gấp đai lại làm 4. Đặt 1/4 sợi đai vào vị trí giữa bụng, phần còn lại vòng ra sau lưng 2 vòng. Lúc này sẽ có một sợi đai nằm trong và một sợi đai nằm ngoài.
 • Tiếp tục lấy sợi ngoài luồn vào bên trong 2 sợi đai còn lại rồi kéo lên tạo thành nút thắt đầu tiên. Chỉnh sửa 2 đầu đây của sợi đai lại làm sao cho sợi ngoài dài hơn sợi trong.

Với các bài quyền Karate từ cơ bản đến nâng cao này sẽ giúp nâng cao trình độ học võ của bạn lên rất nhiều đấy.

Các bước hướng dẫn cách thắt đai Vovinam chuẩn quy định
Các bước hướng dẫn cách thắt đai Vovinam chuẩn quy định
 • Lấy đầu dây của sợi đai ngoài luồn xuống bên dưới sợi trong rồi thắt lại. Lưu ý thực hiện sao cho bên ngoài sợi đai phải thể hiện nút hình ô vuông, phía dưới có 2 dây đai đan chéo nhau có đầu dài bằng nhau.
 • Cần lưu ý trong quá trình thắt đai không được để dây đai chạm đất, thể hiện tinh thần tôn trọng võ đạo. Và khi thắt xong 2 vòng đai ở phía sau lưng phải chồng khít lên nhau thành 1.

Trên đây là cách thắt đai Vovinam vừa đơn giản nhưng vẫn rất chuẩn quy cách. Là một người đam mê bộ môn võ Vovinam, việc thắt đai là yếu tố đầu tiên đánh giá con người bạn. Vì vậy hãy luôn nghiêm túc và thực hiện đúng các động tác buộc đai nhé. Bởi một khi được thăng cấp, chính bạn sẽ là hướng dẫn cách thắt đai võ Vovinam cho các sư đệ cấp dưới đấy.

Hướng dẫn cách thắt đai vovinam đơn giản và đúng quy cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *