Các thế cờ tướng và cách giải hay luôn là điều khiến cờ thủ thích thú nhất. Người chơi khi đạt đến một trình độ nhất định, họ sẽ muốn thử thách bản thân bằng cách giải thế cờ tướng. Trong giới cờ thường truyền nhau 108 thế cờ tướng khiến không ít người thất bại. Thế nhưng không phải ai cũng có thể bày và phá thế cờ tướng. Cùng oneteamus tìm hiểu về cách chơi cờ thế cờ tướng từ cách bày binh bố trận cho đến cách hóa giải các thế cờ khó nhé.

Các thế cờ tướng có gì hấp dẫn ?

Trong cờ tướng, thế cờ được tạo ra từ việc bày binh bố trận giữa 2 đội. Nhiều người thường gọi đơn giản là cờ thế, và còn được ví von là nghệ thuật của cờ tướng. Chúng bao gồm các thế cờ tướng cơ bản, hay các thế chiếu bí trong cờ tường, các thế xuất quân trong cờ tướng hay nhất,… Đảm bảo đủ độ khó để có thể thách thức bất kỳ cờ thủ nào.

Đặc biệt các nước chiếu bí trong cờ tướng luôn được yêu thích, bởi đây là thế cờ cực kỳ khó. Người chơi chỉ cần đi sai một nước cờ là coi như thua toàn trận, thậm chí bí càng thêm bí. Phải mất rất nhiều thời gian sau mới có thể giải thế cờ tướng. Trong khi cách giải cờ thế cờ tướng hay phải là những nước đi đẹp mắt, đánh nhanh thắng nhanh. Có như vậy mới minh chứng được trình độ của người chơi. Chơi cờ tướng giải cờ thế được coi là thú vui của rất nhiều người từ trẻ đến già.

Cùng đi tìm hiểu các thế cờ tướng nổi tiếng trong làng cờ nhé
Cùng đi tìm hiểu các thế cờ tướng nổi tiếng trong làng cờ nhé

Các thế cờ tường khó và cách giải

Ngoài việc tìm hiểu các thế cơ bản trong cờ tướng, thì trong giới cờ còn truyền nhau rất nhiều thế cờ giang hồ. Chúng được lưu truyền từ người này sang người khác trong nhiều năm. Trong cờ tướng đổi thế là việc thường xuyên diễn ra, từ thế cờ này sau một hồi đánh hoàn toàn có thể biến đổi khác đi. Chúng biến hóa xoay vần và người chơi phải vận dụng não bộ hết sức linh hoạt.

Bí quyết đánh cờ tướng giỏi luôn là điều mà bất cứ người chơi cờ tướng nào cũng muốn học hỏi. Hãy tham khảo những bí quyết đánh cờ tướng giỏi của các kiện tướng nhé!

Nhờ vậy mà việc học cách hóa giải các thế cờ tường ngày càng được nhiều người chú trọng. Bởi thông qua việc này, người chơi có thể khẳng định khả năng của bản thân. Đồng thời vượt qua mỗi thế cờ là một kinh nghiệm hết sức quý báu mà không phải ai cũng làm được.

Thế cờ Khổng Minh Tá Tiễn

Đây là một trong các thế đánh cờ tướng có thể gọi là quen thuộc nhất, được nhiều người biết đến nhất. Từ điển tích 10 vạn mũi tên của Không Minh đánh bại Tào Tháo, các cờ thủ trong giang hồ đã bày ra thế trận này. Các thế trong cờ tướng thường được bày bố với thế trận nghiêng về một bên. Thế nhưng thế trận Khổng Minh này lại được sắp xếp một cách cân bằng cho cả quân đen và quân đỏ.

Và kết quả thường thấy nhất giữa 2 bên sẽ là hòa toàn trận. Mỗi người lại có một kiểu phá cờ thế cờ tướng khác nhau. Nên chỉ cần quan sát đúng và không đi sai nước cờ thì lập tức hóa giải bàn cờ một cách dễ dàng.

Thế cờ Khổng Minh Tá Tiễn
Thế cờ Khổng Minh Tá Tiễn

Thế cờ Tam Anh Chiến Lữ Bố

Cũng là một trong các thế cờ tướng khó khá là nổi tiếng. Thậm chí có nhiều người còn đưa cả thế cờ này lên mạng để mọi người cùng giải. Có rất nhiều cách phá thế cờ tướng này, nhưng có điều thú vị là thế cờ Tam Anh Chiến Lữ Bố khiến nhiều người sập bẫy. Nếu nhìn sơ qua thì dễ lầm tưởng trong 2,3 nước là có thể hóa giải ngay.

Thế nhưng trên bàn cờ, con tượng đen sẽ đóng vị trí “mồi” làm người chơi nhầm tưởng. Cần cẩn thận di chuyển nước cờ để không mắc bẫy thế cờ này nhé.

Thế cờ Khưu dẫn Hàng long

Khưu dẫn Hàng Long bắt nguồn từ câu chuyện thời xa xưa khi có một con trùn đất đánh bại được con rồng to lớn. Cũng giống như trong thế cờ này, xe bị các con tốt khống chế, không thể làm gì được. Nếu người chơi chơi theo kiểu an toàn thì rất có thể sẽ cầm hòa được. Còn nếu không bên nào manh động tấn công trước thì cầm chắc 90% là nhận thua.

Bạn cũng thích chơi môn cờ vua, thế nhưng không biết cách đánh cờ vua như thế nào là đúng cách. Hãy tham khảo ngay bài viết: hướng dẫn cách chơi cờ tướng cho người mới chơi này nhé!

Căn bản bởi vì đối với các thế cờ tướng cơ bản khác, chúng đều có thể biến hóa từ dạng này sang dạng khác. Thế nhưng với Khưu dẫn Hàng Long, đây là một trong các thế tấn công trong cờ tướng quá tròn trịa. Chúng được sắp đặt hết sức cân bằng để người chơi không thể tạo lại thế cờ. Chỉ còn cách cuối cùng là cứ đi men theo nước cờ để chờ đối thủ sơ suất mà thôi.

Thế cờ Khưu dẫn Hàng Long là một trong những thế cờ khó phá giải
Thế cờ Khưu dẫn Hàng Long là một trong những thế cờ khó phá giải

Thế cờ Đào hồng Liễu lục

Là một trong các thế đánh cờ tường được bày bố rất đẹp mắt. Thế cờ mang tên một loài hoa đẹp không đồng nghĩa với việc chúng dễ được hóa giải. Người chơi rất dễ bị hoa mắt trong thế trận Đào hồng Liễu lục, tưởng chừng như thắng đến nơi rồi nhưng lại rơi vào thế bí.

Bí quyết chiến thắng trong các thế cờ tường này là phải đưa thế trận thật cân bằng. Chỉ cần đi lệch nước hoặc chủ động dồn lực tấn công sẽ rất dễ bị bí cờ. Từ đó tạo cơ hội cho đối thủ vươn lên và giành chiến thắng.

Trên đây là các thế cờ tướng khó được rất nhiều người chơi yêu thích. Chúng ta có thể bắt gặp các thế cờ này trên vỉa hè, trong quán nước, thậm chí là ở trên mạng. Hãy thử dành thời gian để nghiên cứu và cùng học cách hóa giải các thế cờ này nhé.

Các thế cờ tướng từ đưa đối thủ vào thế khó và cách hóa giải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *