Lịch sử bóng đá đã và đang được hình thành từ rất lâu và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới. Tuy nhiên bạn có biết nguồn gốc bóng đá từ đâu không? Để tìm hiểu những thông tin bổ ích liên quan đến quê hương của bóng đá, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Bóng đá xuất xứ từ nước nào?

Có lẽ câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất khi nói về nguồn gốc bóng đá đó chính là bóng đá bắt nguồn từ đâu? Theo một số nghiên cứu liên quan đến lịch sử hình thành của bóng đá thì đất nước khởi nguồn của bóng đá đó chính là Trung Quốc.

Bóng đá xuất xứ từ nước nào? là câu hỏi được nhiều người đưa ra
Bóng đá xuất xứ từ nước nào? là câu hỏi được nhiều người đưa ra

Mới đây ở thành phố Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc, một lễ hội thể thao với tên gọi là cuju đã được tổ chức. Lễ hội này thu hút được sự quan tâm của rất đông đảo khán giả. Một số người hâm mộ tin rằng, cuju chính là tiền thân cho sự xuất hiện của bóng đá hiện đại ngày nay.

Vậy ai chính là người đã phát minh ra trò chơi bóng đá. Câu hỏi này được đặt ra và đã thu hút sự quan tâm cũng như tranh luận của rất nhiều người hâm mộ trên khắp các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Mặc dù các luật lệ cũng như quy tắc được áp dụng trong thi đấu bóng đá chỉ mới được hình thành và phát triển với tuổi đời không quá 200 tuổi. Tuy nhiên, nhiều người tin chắc rằng, bộ môn này đã được ra đời trước đó rất lâu rồi.

Theo ý kiến của chủ tịch liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, ông Sepp Blatter nhận định Trung Quốc có thể là nơi đã khai sinh ra bộ môn bóng đá này. Ông cho biết thêm, rất có thể Linzi – thủ đô của quốc gia cổ đại Qui chính là nơi đầu tiên đã chơi bóng đá.

Danh sách các câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Thế Giới gồm có những tên tuổi nào? Cùng khám phá chi tiết trong bài viết này nhé!

Nguồn gốc bóng đá ra đời

Trên thực tế thì liên đoàn bóng đá của Trung Quốc chỉ mới được thành lập vào năm 1924. Thời gian hình thành này được cho là chậm hơn một số quốc gia khác ở châu Á và trên thế giới. Nhưng môn thể thao cuju  của  quốc gia này lại đã ra đời và phát triển rất mạnh. Theo nghĩa đen thì cuju được hiểu là quả bóng được đá bằng chân.

Nhiều người cho biết bóng đá có nguồn gốc từ Trung Quốc
Nhiều người cho biết bóng đá có nguồn gốc từ Trung Quốc

Trong lịch sử đã có ít nhất là 2 tài liệu đáng tin cậy miêu tả trò chơi cũng như nguồn gốc bóng đá này. Theo miêu tả thì trò chơi này khá giống với bóng đá hiện đại. Nó xuất hiện từ thời Chiến Quốc ở Trung Quốc, bắt đầu từ năm 476 – 221 trước công nguyên.

Cũng theo tài liệu đó thì trò chơi cũng được chia thành hai đội cùng tranh giành một quả bóng, nó được nhồi bằng bông hoặc tóc. Địa điểm tổ chức thi đấu là trên một bề mặt sân. Các đội sẽ cố gắng để làm sao có thể giữ quyền kiểm soát một cách tốt nhất quả bóng nhồi bông đó và ghi bàn. Điểm khác duy nhất ở Cuju chính là mặc dù có trọng tài tham gia điều khiển trận đấu, nhưng lại không có quy định chặt chẽ về luật lệ thi đấu.

Bản danh sách u23 Việt Nam mới nhất đã được HLV trưởng đội tuyển U23 là ngài Park Hang Seo thông qua. Cùng xem những tên tuổi nào sẽ có mặt trong đội hình của U23 Việt Nam nhé.

Vào thời gian đó, cuju cũng là bộ môn thể thao được xem là khá phổ biến ở Trung Quốc. Đây là bộ môn duy nhất vượt qua được những định kiến về tầng lớp, giai cấp hay giới tính người chơi.

Vào khoảng năm 206 trước công nguyên đến những nam 220 sau công nguyên, ở thời đại nhà Hán đã áp dụng đưa Cuju vào trong quân đội như một bài luyện tập. Nó giúp tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai cũng như óc phán đoán cho quân sĩ.

Cách chơi của Cuju cũng tương tự bóng đá hiện đại
Cách chơi của Cuju cũng tương tự bóng đá hiện đại

Đây là môn thể thao có thể đi kèm để áp dụng cùng với lý thuyết về quân sự. Ngoài ra Cuju còn giúp các binh sĩ tránh khỏi tình trạng bị tê liệt chân sau một khoảng thời gian dài cưỡi ngựa.

Mới đầu Cuju được người dân sử dụng để giải trí trong thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên sau đó, nó đã thu hút được giai cấp thượng lưu trong xã hội, và họ sử dụng nó như một trò tiêu khiển trong các buổi yến tiệc.

Môn thể thao này sau đó lan rộng ra nhiều quốc gia khác trên thế giới. Một số nhà lịch sử học cho rằng, Cuju được truyền bá rộng rãi đến vậy chủ yếu là do thông qua con đường tơ lụa. Mặc dù có nhiều người còn hoài nghi giả thuyết này chưa đúng. Thế nhưng một số phiên bản của cuju ở các quốc gia  như  Ai Cập cổ đại, La Mã hay Hy Lạp đã chứng minh giả thuyết này.

Bài viết trên đây đã giúp bạn tổng hợp một số thông tin liên quan đến nguồn gốc bóng đá. Hy vọng thông qua các thông tin đó, các bạn đã biết được Bóng đá xuất xứ từ nước nào. Chúc các bạn có những thông tin bổ ích và thú vị trên trang chủ oneteamus.org

Bóng đá xuất xứ từ nước nào? Bạn có biết ông tổ của bóng là ai?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *