Trên thế giới hiện nay, có thể nói môn võ Aikido là một trong số rất ít mang tinh thần võ đạo và ý nghĩa sâu xa nhất. Tuy được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới hàng chục năm năm nhưng những người thật sự hiểu Aikido là gì không quá nhiều. Hãy cùng oneteamus.org tìm hiểu về Aikido, xem đây có thật sự là một môn võ thuật hay không.

Aikido là gì?

Trong tiếng Nhật, Aikido có nghĩa là “con đường hợp thông với năng lượng của cuộc sống” hay nhiều người còn biết đó là con đường để mang lại sự hài hòa về mặt tinh thần.

Võ Aikido cơ bản được võ sư Ueshiba Morihei phát triển. Theo vị danh sư này, Aikido là sự kết hợp của tinh hoa võ thuật Nhật Bản với triết học và tôn giáo. Chính vì vậy không chỉ có  Aikido thực chiến mà người theo học môn võ này cũng được am hiểu hơn về văn hóa Nhật và cách đối nhân xử thế.

Aikido có nguồn gốc từ Nhật Bản
Aikido có nguồn gốc từ Nhật Bản

Aikido tuy là sản phẩm của sự tổng hợp nhiều môn võ khác nhau nhưng phần lớn đến từ Daito-tyu Aiki-jujutsu với tên gọi ban đầu là Aiki-jujutsu. Mãi đến sau này ở những năm 1920 nó mới đổi thành Aikido như ngày nay.

Tên gọi Aikido được viết bởi 3 chữ: “ai”, “ki” và “do”. Trong đó “ai” có nghĩa là  sự hòa hợp, “ki” tượng trưng cho tinh thần, còn “do: là đạo, ý nói con đường võ đạo trong môn võ này.

Học võ Aikido ở đâu chất lượng uy tín là điều mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Oneteamus sẽ giúp các bạn đọc tìm hiểu được địa chỉ học võ Aikido uy tín nhé!

Các đòn thế Aikido đai trắng được sinh ra không phải để tấn công mà nhằm bảo vệ cơ thể cũng như người thân không bị chấn thương do kẻ xấu gây ra. Aikido hướng con người đến cái chân – thiện – mỹ, là cảnh giới cao nhất của võ học.

Cách tập luyện võ Aikido là gì?

Nếu những ai hiểu nhiều về võ thuật Nhật Bản có thể thấy hầu hết các môn võ đều hướng đến cả 2 lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần. Aikido cũng thế.

Các kỹ thuật trong võ Aikido rất đa dạng gồm ném, khóa, đánh và nắm đối thủ. Để có thể học được tất cả các chiêu thức, học viên cần có nhận thức đúng đắn về môn võ này và tập luyện cách bảo vệ bản thân trước.

Các kỹ thuật trong Aikido rất đa dạng gồm ném, khóa, đánh và nắm
Các kỹ thuật trong Aikido rất đa dạng gồm ném, khóa, đánh và nắm

Các đòn để tự vệ trong võ Aikido cơ bản là khóa và ném đối phương. Các đòn này nhằm vô hiệu hóa chiêu thức tấn công của đối thủ, làm mất sức cũng như nản chí. Ngoài ra người tập cần biết khéo léo tránh các đòn tấn công hiểm cũng như vũ khí của kẻ địch. Học viên còn phải học cách ngã và lăn sao cho an toàn, không làm tổn thương đến cơ thể.

Các chiêu thức trong Aikido thực chiến cũng khá nhiều nhưng chủ yếu là các đòn chém và đấm bằng tay không. Nếu chưa biết Aikido là gì nhiều người sẽ thường nghĩ môn võ này không sử dụng vũ khí. Tuy nhiên trong Aikido thường dùng gậy ngắn, kiếm gỗ và cả dao khi cần thiết. Điều này nhằm giúp người học có khả năng tự vệ cao nhất trong mọi tình huống.

Với bài viết mà chúng tôi chia sẻ sau đây bạn có thể tự học Aikido tại nhà một cách đơn giản mà không cần phải theo học tại các lò luyện võ Aikido.

Cách luyện tập tinh thần trong Aikido là gì?

Không chỉ có các đòn thế tấn công và tự vệ, trong môn võ Aikido còn nêu cao tinh thần thượng võ, lòng dũng cảm khi giao chiến trực diện.

Luôn dũng cảm trước kể địch
Luôn dũng cảm trước kể địch

Người tập võ Aikido cần biết cách thư giãn cả thể xác lẫn tinh thần khi đối diện với thử thách trước mắt, sẵn sàng nhận hết sát khí cũng như các đòn tấn công của đối thủ. Có như vậy thì mới vận dụng được hết Aikido.

Khía cạnh tinh thần này cũng giúp đỡ chúng ta rất nhiều trong cuộc sống để có thể đương đầu với thử thách.

Cách phân đai trong môn võ Aikido

Các bạn có biết cách phân đai trong Aikido là gì không? Cũng như nhiều môn võ khác, Aikido cũng có các cấp bậc dựa vào màu sắc đai. Trong đó đai trắng (kyu) dành cho những người mới bắt đầu, đai đen (dan) dành cho những người đã trải qua kỳ thi phân cấp bậc.

Tuy nhiên, để được dự kỳ thi lên cấp từ kyu sang dan thì các môn sinh phải từ 16 tuổi trở lên. Điều này cũng rất hợp lý vì ở độ tuổi quá bé học viên thường chưa đủ nhận thức để có thể tiếp nhận tinh thần võ học của Aikido.

Những đồng phục dùng trong tập luyện của Aikido cũng như các môn võ khác, gồm quần rộng và áo khoác dài tay. Trang phục thiết kế với sự thoải mái tối đa để dễ dàng trong việc vận động.

Làm con người hiện đại, mỗi cá nhân chúng ta phải biết vận dụng môn võ Aikido để có thể đứng vững trước những sóng gió, luôn có ý thức bảo vệ bản thân cũng như gia đình. Cần có tinh thần sống như Aikido để hướng đến cái chân – thiện – mỹ.

Aikido là gì? Aikido có phải môn võ thuật thực sự không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *